Bồi hồi bắt gặp nồi bánh chưng, bánh tét giữa lòng phố thị

   (PLO)-Bánh chưng, bánh tét là linh hồn của ngày tết cổ truyền dân tộc, là loại bánh không thể thiếu trong mỗi gia đình của người Việt Nam. Người sống ở thành phố chỉ cần bước ra siêu thị hay cửa hàng là có thể mua được, tuy nhiên với nhiều người, phải được gói bánh, nấu bánh mới thực là Tết. Vậy nên, vẫn còn đâu đó ở góc phố chật hẹp, ta bồi hồi bắt gặp những nồi bánh chưng, bánh tét đang nổi lửa... Tết như đã gần lắm rồi.

Khoảng 25, 26 tháng chạp là lá dong (dành gói bánh chưng), lá chuối (gói bánh tết) được bày bán rất nhiều ở các chợ trong thành phố.

Chị Nguyễn Thanh Thảo tranh thủ ngày 26 tết, ghé chợ cây xăng 26 (đường Nguyễn Văn Tiên, khu phố 11, phường Tân Phong, TP Biên Hòa) chọn mua vài ký lá dong về nhà chuẩn bị nấu bánh chưng. 

Anh Đỗ Hồng Việt (khu phố 2, phường Quang Vinh, TP Biên Hoà) cho biết gia đình mình quê gốc tỉnh Ninh Bình. Cứ thành truyền thống, năm nào nhà anh cũng tổ chức nấu một nồi bánh chưng để vừa ăn vừa biếu người thân, bạn bè.

Nữ nhà thơ Đinh Thị Hoàng Loan (Hội viên hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai) chia sẻ, dù tay chân chị khuyết tật không thể tự gói trọn vẹn được một cái bánh tét hay bánh chưng nhưng năm nào chị Loan cùng mẹ mình ngồi canh nồi bánh chín với những cái cảm xúc của những ngày cuối năm đan xen mà không từ ngữ nào diển tả hết... 

Nồi bánh chưng đặt giữa sân nhà bốc khói nghi ngút giữa lòng phố thị.

TRƯỜNG TRÍ

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm