Bột ngọt, bột nêm sẽ tăng giá

Theo quyết định của Bộ Công Thương, mức thuế này sẽ giảm 10% qua mỗi năm “nhằm đảm bảo ngành sản xuất trong nước có đủ thời gian để khắc phục thiệt hại nghiêm trọng đang gặp phải”.

Việc áp dụng thuế tự vệ nói trên được thực hiện do trước đó Công ty Cổ phần hữu hạn Vedan Việt Nam nộp đơn yêu cầu áp dụng biện pháp tự vệ đối với mặt hàng bột ngọt nhập khẩu. Công ty này cho rằng bột ngọt nhập khẩu (chủ yếu từ Trung Quốc) đã gia tăng nhanh chóng, gây thiệt hại nghiêm trọng cho ngành sản xuất bột ngọt trong nước.

Bộ Công Thương kết luận rằng việc suy giảm kinh tế ở Trung Quốc năm 2014 khiến tiêu dùng trong nước sụt giảm, thêm vào đó bột ngọt Trung Quốc bị Hoa Kỳ áp thuế chống bán phá giá đến trên 52%, vì vậy sản phẩm này đã “chảy” vào thị trường Việt Nam, gây gia tăng đột biến hàng nhập khẩu.

Tổng lượng bột ngọt nhập khẩu từ các nước vào Việt Nam đã tăng từ 9.000 tấn năm 2011 đến gần 60.000 tấn trong năm 2014.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

CEO tập đoàn 1.200 tỷ USD mong muốn 'Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2'

CEO tập đoàn 1.200 tỷ USD mong muốn 'Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2'

(PLO)- Ông Jensen Huang, Chủ tịch Tập đoàn NVIDIA - tập đoàn sản xuất chip đắt giá nhất thế giới với giá trị thị trường gần 1.200 tỷ USD- bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ là quê hương thứ 2 của tập đoàn và Việt Nam sẽ là trung tâm lớn nhất của NVIDIA trên thế giới.