Bức xúc nạn trộm chó, cử tri đề xuất Bộ Công an tăng hình phạt

Mới đây, cử tri tỉnh Long An cho biết rất bức xúc trước nạn trộm chó xảy ra thường xuyên ở khu vực nông thôn, những người đi trộm chó ngày càng manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện.

Do vậy, cử tri đề nghị Chính phủ, Bộ Công an nghiên cứu, đề xuất tăng cường chế tài để đủ sức răn đe đối với tội phạm này.

Cử tri đề xuất Bộ Công an nghiên cứu tăng hình phạt với trộm chó. Ảnh minh họa: VOV

Về vấn đề trên, Bộ Công an cho hay trộm chó hay các những người trộm cắp tài sản khác đều phải chịu trách nhiệm về hành vi gây ra, mức xử phạt nặng hay nhẹ tùy thuộc vào hành vi, tính chất, mức độ vi phạm được quy định tại Điều 173, Bộ luật Hình sự.

Nếu những người trộm chó có hành vi manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện thì được coi là tình tiết tăng nặng trong quá trình xem xét trách nhiệm hình sự, bảo đảm nghiêm minh, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, vừa trừng trị, vừa răn đe, giáo dục, cải tạo, phòng ngừa.

Tuy nhiên, tiếp thu kiến nghị của cử tri, Bộ Công an sẽ phối hợp với cơ quan tư pháp rà soát, đánh giá mức độ, hiệu quả của việc áp dụng chế tài xử phạt đối với các hành vi trộm cắp tài sản (trộm chó). Nếu chế tài xử phạt theo quy định hiện hành chưa đủ sức răn đe, giáo dục người vi phạm thì Bộ sẽ báo cáo, đề xuất cơ quan có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Trước mắt, để ngăn chặn tình trạng trộm chó, Bộ Công an đã và đang chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ các giải pháp, kế hoạch ngăn ngừa, đấu tranh, xử lý nghiêm các hành vi trộm chó.

Bộ Công an cũng đề nghị cử tri và nhân dân khi phát hiện những người trộm chó thì không được có hành vi xâm hại thân thể và báo ngay cơ quan chức năng gần nhất để kịp thời xử lý.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.