Cá ngừ Việt Nam cán đích 1 tỉ USD, vươn ra 99 thị trường quốc tế

(PLO)- Hết năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã cán đích 1 tỉ USD, tăng 34% so với năm 2021.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), hết năm 2022, xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam đã cán đích 1 tỉ USD, tăng 34% so với năm 2021.

Đáng chú ý, theo số liệu của hải quan Việt Nam, các sản phẩm cá ngừ của Việt Nam đã xuất khẩu được sang 99 thị trường trên thế giới.

Trong đó, Mỹ, EU, khối thị trường các nước tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Israrel, Thái Lan, Ả Rập Xê Út, Nga, Philippines và Ai Cập là 9 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam, chiếm 92% tổng giá trị xuất khẩu.

Cơ cấu thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Ảnh: VASEP

Cơ cấu thị trường xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam. Ảnh: VASEP

Thế nhưng, từ cuối năm 2022, ảnh hưởng của lạm phát khiến xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang hầu hết các thị trường chính đều giảm so với cùng kỳ.

Tại thị trường Mỹ, riêng tháng 12, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam sang thị trường này đã giảm 38%. Tuy nhiên, tính lũy kế cả năm 2022 xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ vẫn tăng 44%, đạt gần 487 triệu USD. Hiện mặc dù lạm phát tại Mỹ đã hạ nhiệt nhưng nhu cầu tiêu thụ tại thị trường này vẫn ở mức thấp.

Tại khối thị trường các nước tham gia Hiệp định CPTPP, sau một thời gian tăng trưởng liên tục, từ đầu năm đã sụt giảm 6% trong tháng 12-2022.

Trong tháng 12, xuất khẩu cá ngừ sang các thị trường chính khác như Ả Rập Xê Út, Nga hay Ai Cập cũng bị sụt giảm.

Dự báo xuất khẩu cá ngừ trong quý I-2023 sẽ không thể giữ được kết quả tích cực như năm 2022 và thị trường có thể sẽ hồi phục vào nửa cuối năm 2023. Tuy nhiên trong thời điểm đầu năm, các FTA đang là động lực thúc đẩy xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang các thị trường quốc tế.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm