Các bộ trưởng ASEAN kêu gọi đối thoại, giảm bạo lực ở Myanmar

(PLO)- Bộ trưởng ngoại giao các nước Đông Nam Á kêu gọi Myanmar giảm bạo lực và cho phép viện trợ nhân đạo tới nước này để mở đường cho đối thoại nhằm chấm dứt khủng hoảng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 3-2, các bộ trưởng ngoại giao của Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) kêu gọi Myanmar giảm bạo lực và cho phép viện trợ nhân đạo tới nước này để mở đường cho đối thoại nhằm chấm dứt khủng hoảng, theo hãng tin AP.

Bộ trưởng ngoại giao Myanmar không được mời tham dự cuộc họp của ASEAN tại thủ đô Jakarta (Indonesia) vì Myanmar đã không thực hiện “đồng thuận hòa bình 5 điểm” về khôi phục hòa bình mà nước này đã ký với ASEAN.

Chủ trì cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia - bà Retno Marsudi cho biết các bộ trưởng đã nhất trí rằng đối thoại toàn diện “là chìa khóa để tìm ra giải pháp hòa bình cho tình hình ở Myanmar” và việc giảm bạo lực, cung cấp hỗ trợ nhân đạo là “điều tối quan trọng để xây dựng lòng tin”.

Bộ trưởng ngoại giao các nước Đông Nam Á tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 3-2. Ảnh: AP

Bộ trưởng ngoại giao các nước Đông Nam Á tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở thủ đô Jakarta (Indonesia) ngày 3-2. Ảnh: AP

Bà cho biết tình trạng thiếu tiến bộ ở Myanmar “kiểm tra uy tín” của ASEAN với tư cách là một nhóm. Bà Marsudi cho biết thêm rằng các quốc gia khác và Liên Hợp Quốc sẽ phối hợp cùng ASEAN trong vấn đề Myanmar.

Tại cuộc họp ngày 3-2, các bộ trưởng ASEAN cũng trao quy chế quan sát viên cho Đông Timor trước khi nước này trở thành thành viên thứ 11 của khối.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Đông Timor - bà Adaljiza Magno cho biết: “Đây là một bước đệm quan trọng trong hành trình dài của chúng tôi để gia nhập đại gia đình ASEAN”.

Tháng 11-2022, ASEAN đã đồng ý về nguyên tắc thừa nhận Đông Timor là thành viên thứ 11 của nhóm tại hội nghị thượng đỉnh ASEAN sau 10 năm cân nhắc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm