Các cơ sở tôn giáo hạn chế các nghi thức lễ quá 30 người

Ngày 25-3, ông Nguyễn Hoàng Giang, Phó ban Tôn giáo TP.HCM, cho biết từ khi dịch bệnh COVID-19 hoành hành, Ban Tôn giáo TP đã tuyên truyền các thông tin liên quan đến dịch bệnh, vận động các cơ sở tôn giáo cùng thực hiện để chung tay góp phần đẩy lùi dịch bệnh.  

Ông cho biết ngày 24-3, sau khi UBND TP.HCM có thông báo khẩn về việc tạm dừng hoạt động các khu vui chơi giải trínhà hàng, quán beer club; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (công suất phục vụ 30 người trở lên), cơ sở làm đẹp, uốn tóc… Ban Tôn giáo TP.HCM đã ban hành văn bản đến các cơ sở tôn giáo trên thành phố cố gắng tối đa việc hạn chế tổ chức các hoạt động có đông người tham gia.

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Giang, với các buổi lễ theo quy định của các tôn giáo bắt buộc phải diễn ra thì khuyến khích không quá 30 người tham dự.

Ông Thạch Nghi Xuân, Phó ban Dân tộc - Tôn giáo Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, cho rằng khi dịch bệnh xuất hiện, Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP, các vị giáo cả… đã thực hiện đúng phương châm đồng hành cùng dân tộc, sống thực hiện nhiều việc tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần ngăn chặn lây lan dịch COVID-19 trên địa bàn TP.

Tuy vậy, tại một số tiểu thánh đường vẫn diễn ra hoạt động tập trung đông người cầu nguyện; một số chức sắc, tín đồ vẫn tự ý tham dự các hoạt động tôn giáo tại nước ngoài. Đặc biệt, sau khi một người ở quận 8 có kết quả dương tính với dịch COVID-19 đã phải cách ly toàn bộ Ban quản trị thánh đường Jamiul Anwar cùng một bộ phận cộng đồng dân cư dân tộc Chăm (tại phường 1, quận 8).

Lực lượng chức năng phong tỏa hẻm 47 Nguyễn Thị Tần trưa 17-3. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Ông Thạch Nghi Xuân cho biết hiện công tác phòng, chống dịch ở thành phố đã bước vào giai đoạn mới. Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP kính đề nghị Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP thực hiện hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, Ban đại diện cộng đồng Hồi giáo TP cần hướng dẫn ban quản trị các thánh đường, tiểu thánh đường, điểm nhóm sinh hoạt Hồi giáo trên địa bàn TP không tổ chức hoạt động tập trung đông người; tạm dừng và dời thời gian tổ chức đại hội các ban quản trị thánh đường. Không cử người tham gia các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài, không đón tiếp các chức sắc, tín đồ đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn, đẩy lùi. Đồng thời, có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở địa phương.

Đối với các thánh đường, tiểu thánh đường, điểm nhóm sinh hoạt có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, kịp thời báo cáo chính quyền, phối hợp với Mặt trận địa phương tổ chức tiến hành khử khuẩn cơ sở thờ tự, địa điểm sinh hoạt; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người.

Với các tổ chức tôn giáo, các điểm nhóm sinh hoạt tôn giáo tại TP.HCM, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đề nghị các tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo trực thuộc nâng cao ý thức tự dự phòng, nâng cao sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cá nhân, hạn chế tối đa tiếp xúc đông người, không đến các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch.

Bên cạnh đó, phát huy tốt vai trò của các cơ sở khám chữa bệnh của tổ chức tôn giáo, cơ sở tôn giáo trực thuộc… trong việc phối hợp với chính quyền, Mặt trận và cơ sở y tế ở địa phương thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Trước đó, ngày 23-3, Thượng tọa Thích Quang Thạnh, Phó Viện trưởng kiêm Tổng thư ký Học viện Phật giáo Việt Nam tại TP.HCM, đã ký thông báo về việc tạm dừng tuyển sinh thạc sĩ khóa III và xét duyệt tiến sĩ khóa II.

Trước đó, học viện đã thông báo ngày tuyển sinh thạc sĩ và xét duyệt tiến sĩ sẽ diễn ra vào ngày 3 và 4-4-2020. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra vô cùng phức tạp nên học viện tạm dừng tổ chức thi tuyển cũng như xét duyệt. Học viện sẽ thông báo đến học viên và nghiên cứu sinh trước 10 ngày khi có thời gian chính thức.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

Nên làm gì khi bị lừa đảo qua mạng?

(PLO)- Khi đã bị lừa đảo qua mạng, trước tiên nên trình báo cơ quan công an để tiếp nhận, điều tra, xử lý vụ án theo quy định của pháp luật...