Các kỹ năng sinh viên luật cần có khi ra trường

(PLO)- Theo các chuyên gia, sinh viên luật cần rất nhiều kỹ năng khi ra trường như kỹ năng viết, kỹ năng nói, nghe, hòa giải...
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hôm nay (18-11), trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức hội thảo Chương trình môn học kỹ năng thực hành pháp luật.

Tham gia hội thảo có ông Phùng Văn Hải (Phó chánh án TAND TP.HCM), ông Nguyễn Huy Hoàng (Phó chánh án TAND quận Gò Vấp), ông Nguyễn Đức Phước (Chánh án TAND quận Bình Tân), ông Trần Hoài Phú (Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam) cùng một số luật sư, công chứng viên, kiểm sát viên, chấp hành viên.

Về phía Đại học Luật TP.HCM có PGS.TS Trần Hoàng Hải (Phó Hiệu trưởng), GS.TS Đỗ Văn Đại (phụ trách Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam), TS Nguyễn Xuân Quang (Trưởng khoa Luật Dân sự) cùng các thầy cô trong trường.

Chủ trì phiên góp ý gồm: TS. Nguyễn Xuân Quang (Trưởng Khoa Luật Dân sự), GS.TS Đỗ Văn Đại (phụ trách Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam), TS. Nguyễn Văn Tiến (Phó khoa Luật Dân sự) (từ trái qua phải). Ảnh: YC

Chủ trì phiên góp ý gồm: TS. Nguyễn Xuân Quang (Trưởng Khoa Luật Dân sự), GS.TS Đỗ Văn Đại (phụ trách Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam), TS. Nguyễn Văn Tiến (Phó khoa Luật Dân sự) (từ trái qua phải). Ảnh: YC

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Hải cho rằng mong muốn của nhà trường là làm sao để tăng thêm hiểu biết, thêm kỹ năng để các em sinh viên luật khi ra trường có thể làm việc được. Trường không đào tạo nghề luật mà chỉ đào tạo kiến thức pháp luật, đào tạo nghề luật thuộc các cơ sở khác như Học viện Tòa án, Học viện Tư pháp...

Vì vậy, theo PGS.TS Hải bên cạnh việc trong các môn học sẽ có phần thực tiễn cần xây dựng một môn học đặc thù đó là môn học kỹ năng thực hành pháp luật.

Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên Luật

Giới thiệu về chương trình môn học, TS Nguyễn Văn Tiến cho biết các chuyên đề dự kiến trong đề cương môn học kỹ năng thực hành pháp luật gồm 8 chuyên đề gồm: đạo đức nghề nghiệp trong thực hành pháp luật, kỹ năng nhận diện vấn đề pháp lý chung, kỹ năng phân tích luật viết, kỹ năng phân tích và bình luận bản án, kỹ năng thu thập tài liệu, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng đàm phán tranh luận, kỹ năng viết và trình bày vấn đề pháp lý.

Góp ý về các chuyên đề, ông Phùng Văn Hải (Phó chánh án TAND TP.HCM) và TS. Ninh Thị Hiền (Trưởng Văn phòng Công chứng Ninh Thị Hiền) cùng đề xuất cần có thêm chuyên đề về kỹ năng giao tiếp khi thực hành pháp luật. Đây là kỹ năng rất cần thiết trong hầu hết các ngành nghề. Ông Phùng Văn Hải còn cho rằng có thể cho các sinh viên luật tham dự các phiên tòa, đây cũng là cách rất hiệu quả để các sinh viên có thêm kiến thức thực tế.

Ông Phùng Văn Hải (Phó chánh án TAND TP.HCM) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: YC

Ông Phùng Văn Hải (Phó chánh án TAND TP.HCM) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: YC

Ông Sỹ Hồng Nam (Phó Chánh văn phòng TAND TP.HCM) cho rằng cần có chuyên đề về kỹ năng áp dụng pháp luật. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân (Cục THADS TP.HCM) thì cho rằng cần có kỹ năng giải thích và thuyết phục. Bên cạnh đó, theo bà Vân kỹ năng nghe cũng rất quan trọng. Nghe chính xác, nghe thì mới áp dụng trúng với trường hợp cụ thể. Bà ví dụ cùng một nội dung tòa tuyên về án phí nhưng nếu đương sự là người nước ngoài thì sẽ thi hành khác với đương sự là người Việt Nam.

Ông Trần Hoài Phú (Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam) tại hội thảo. Ảnh: YC

Ông Trần Hoài Phú (Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam) tại hội thảo. Ảnh: YC

Tại hội thảo, ông Trần Hoài Phú (Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam) cho rằng nên định hướng tính chất công việc cụ thể của từng nghề, sở trường của mỗi người... rồi mới thi tuyển vào nghề đó. Ông Phú đơn cử như nghề của chấp hành viên được ví như “cục xương khó gặm”. Chấp hành viên phải làm rất nhiều công việc rất khó như bắt con từ người A giao cho người B, lấy "của" của người này giao cho người kia hay việc liên quan đến danh dự, nhân phẩm như phải tổ chức xin lỗi công khai.... Điều đó cho thấy để làm những công việc này đòi hỏi người làm nghề chấp hành viên phải bản lĩnh mới làm được.

Quanh cảnh hội thảo. Ảnh: YC

Quanh cảnh hội thảo. Ảnh: YC

Bà Minh Anh (chấp hành viên) cho rằng cần chú trọng kỹ năng hòa giải, đây là một kỹ năng rất quan trọng mà sinh viên Luật cần có. Bà cho rằng cả thẩm phán, người làm công tác pháp chế hay quản lý nhân sự...đều cần có kỹ năng hòa giải.

Ông Nguyễn Đức Phước (Chánh án TAND quận Bình Tân) góp ý tại hội thảo. Ảnh: YC

Ông Nguyễn Đức Phước (Chánh án TAND quận Bình Tân) góp ý tại hội thảo. Ảnh: YC

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Phước (Chánh án TAND quận Bình Tân) cho rằng chương trình môn học này rất hay và rất cần thiết cho các sinh viên Luật. Nhiều sinh viên luật khi ra trường thường phỏng vấn “rớt lên rớt xuống” vì thiếu kỹ năng. Trong các chuyên đề, ông Phước rất ủng hộ chuyên đề kỹ năng phân tích và bình luận bản án. Ông cho rằng kỹ năng này rất quan trọng. Để đọc và phân tích được bản án hay một quyết định của cơ quan nhà nước không hề đơn giản, cần có sự thông tuệ về kiến thức...

Kết luận, GS.TS Đỗ Văn Đại cho rằng hội thảo đã góp ý cho các chuyên đề, định hình nội dung giảng dạy, ông rất cảm ơn các chuyên gia đã đến tham gia.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm