Các kỹ năng sinh viên luật cần có khi ra trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Theo các chuyên gia, sinh viên luật cần rất nhiều kỹ năng khi ra trường như kỹ năng viết, kỹ năng nói, nghe, hòa giải...

Hôm nay (18-11), trường Đại học Luật TP.HCM tổ chức hội thảo Chương trình môn học kỹ năng thực hành pháp luật.

Tham gia hội thảo có ông Phùng Văn Hải (Phó chánh án TAND TP.HCM), ông Nguyễn Huy Hoàng (Phó chánh án TAND quận Gò Vấp), ông Nguyễn Đức Phước (Chánh án TAND quận Bình Tân), ông Trần Hoài Phú (Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam) cùng một số luật sư, công chứng viên, kiểm sát viên, chấp hành viên.

Về phía Đại học Luật TP.HCM có PGS.TS Trần Hoàng Hải (Phó Hiệu trưởng), GS.TS Đỗ Văn Đại (phụ trách Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam), TS Nguyễn Xuân Quang (Trưởng khoa Luật Dân sự) cùng các thầy cô trong trường.

Các kỹ năng sinh viên luật cần có khi ra trường ảnh 1

Chủ trì phiên góp ý gồm: TS. Nguyễn Xuân Quang (Trưởng Khoa Luật Dân sự), GS.TS Đỗ Văn Đại (phụ trách Tạp chí Khoa học Pháp lý Việt Nam), TS. Nguyễn Văn Tiến (Phó khoa Luật Dân sự) (từ trái qua phải). Ảnh: YC

Phát biểu khai mạc hội thảo, PGS.TS Hải cho rằng mong muốn của nhà trường là làm sao để tăng thêm hiểu biết, thêm kỹ năng để các em sinh viên luật khi ra trường có thể làm việc được. Trường không đào tạo nghề luật mà chỉ đào tạo kiến thức pháp luật, đào tạo nghề luật thuộc các cơ sở khác như Học viện Tòa án, Học viện Tư pháp...

Vì vậy, theo PGS.TS Hải bên cạnh việc trong các môn học sẽ có phần thực tiễn cần xây dựng một môn học đặc thù đó là môn học kỹ năng thực hành pháp luật.

Các kỹ năng cần thiết cho sinh viên Luật

Giới thiệu về chương trình môn học, TS Nguyễn Văn Tiến cho biết các chuyên đề dự kiến trong đề cương môn học kỹ năng thực hành pháp luật gồm 8 chuyên đề gồm: đạo đức nghề nghiệp trong thực hành pháp luật, kỹ năng nhận diện vấn đề pháp lý chung, kỹ năng phân tích luật viết, kỹ năng phân tích và bình luận bản án, kỹ năng thu thập tài liệu, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, kỹ năng đàm phán tranh luận, kỹ năng viết và trình bày vấn đề pháp lý.

Góp ý về các chuyên đề, ông Phùng Văn Hải (Phó chánh án TAND TP.HCM) và TS. Ninh Thị Hiền (Trưởng Văn phòng Công chứng Ninh Thị Hiền) cùng đề xuất cần có thêm chuyên đề về kỹ năng giao tiếp khi thực hành pháp luật. Đây là kỹ năng rất cần thiết trong hầu hết các ngành nghề. Ông Phùng Văn Hải còn cho rằng có thể cho các sinh viên luật tham dự các phiên tòa, đây cũng là cách rất hiệu quả để các sinh viên có thêm kiến thức thực tế.

Các kỹ năng sinh viên luật cần có khi ra trường ảnh 2

Ông Phùng Văn Hải (Phó chánh án TAND TP.HCM) phát biểu tại hội thảo. Ảnh: YC

Ông Sỹ Hồng Nam (Phó Chánh văn phòng TAND TP.HCM) cho rằng cần có chuyên đề về kỹ năng áp dụng pháp luật. Bà Nguyễn Thị Hồng Vân (Cục THADS TP.HCM) thì cho rằng cần có kỹ năng giải thích và thuyết phục. Bên cạnh đó, theo bà Vân kỹ năng nghe cũng rất quan trọng. Nghe chính xác, nghe thì mới áp dụng trúng với trường hợp cụ thể. Bà ví dụ cùng một nội dung tòa tuyên về án phí nhưng nếu đương sự là người nước ngoài thì sẽ thi hành khác với đương sự là người Việt Nam.

Các kỹ năng sinh viên luật cần có khi ra trường ảnh 3

Ông Trần Hoài Phú (Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam) tại hội thảo. Ảnh: YC

Tại hội thảo, ông Trần Hoài Phú (Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam) cho rằng nên định hướng tính chất công việc cụ thể của từng nghề, sở trường của mỗi người... rồi mới thi tuyển vào nghề đó. Ông Phú đơn cử như nghề của chấp hành viên được ví như “cục xương khó gặm”. Chấp hành viên phải làm rất nhiều công việc rất khó như bắt con từ người A giao cho người B, lấy "của" của người này giao cho người kia hay việc liên quan đến danh dự, nhân phẩm như phải tổ chức xin lỗi công khai.... Điều đó cho thấy để làm những công việc này đòi hỏi người làm nghề chấp hành viên phải bản lĩnh mới làm được.

Các kỹ năng sinh viên luật cần có khi ra trường ảnh 4

Quanh cảnh hội thảo. Ảnh: YC

Bà Minh Anh (chấp hành viên) cho rằng cần chú trọng kỹ năng hòa giải, đây là một kỹ năng rất quan trọng mà sinh viên Luật cần có. Bà cho rằng cả thẩm phán, người làm công tác pháp chế hay quản lý nhân sự...đều cần có kỹ năng hòa giải.

Các kỹ năng sinh viên luật cần có khi ra trường ảnh 5

Ông Nguyễn Đức Phước (Chánh án TAND quận Bình Tân) góp ý tại hội thảo. Ảnh: YC

Tại hội thảo, ông Nguyễn Đức Phước (Chánh án TAND quận Bình Tân) cho rằng chương trình môn học này rất hay và rất cần thiết cho các sinh viên Luật. Nhiều sinh viên luật khi ra trường thường phỏng vấn “rớt lên rớt xuống” vì thiếu kỹ năng. Trong các chuyên đề, ông Phước rất ủng hộ chuyên đề kỹ năng phân tích và bình luận bản án. Ông cho rằng kỹ năng này rất quan trọng. Để đọc và phân tích được bản án hay một quyết định của cơ quan nhà nước không hề đơn giản, cần có sự thông tuệ về kiến thức...

Kết luận, GS.TS Đỗ Văn Đại cho rằng hội thảo đã góp ý cho các chuyên đề, định hình nội dung giảng dạy, ông rất cảm ơn các chuyên gia đã đến tham gia.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

Tòa án nhận đơn của HA Gia Lai kiện VPF

(PLO)- Tòa án Nhân dân quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) sáng 7-2 đã tiếp nhận đơn khởi kiện của Công ty Cổ phần Thể thao HA Gia Lai gửi từ ngày 4-2 đối với Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) và các tài liệu, chứng cứ kèm theo.
'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

'Cuộc chiến' giữa HAGL và VPF: Pháp lý và… dĩ hòa vi quý

(PLO)- Nếu có vụ kiện, Tòa án sẽ vận dụng tất cả cơ sở pháp lý của pháp luật hợp đồng, pháp luật cạnh tranh... để đưa ra phán quyết; nhưng HAGL đã lùi một bước, VPF cũng đã nhượng bộ đủ để các bên bắt tay nhau cùng làm bóng đá chuyên nghiệp.