Các nước thành viên EU lần lượt thông báo trục xuất quan chức ngoại giao Nga

0:00 / 0:00
0:00

Nhiều quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) ngày 4-4 đã bắt đầu trục xuất các nhà ngoại giao Nga để phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine, theo đài RT.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh những thông tin và hình ảnh cáo buộc quân đội Nga giết dân thường ở TP Bucha được công bố đã khiến cộng đồng quốc tế phẫn nộ hơn nữa.

Theo RT, Lithuania là quốc gia EU đầu tiên trục xuất đại sứ Nga tại nước này để phản đối chiến dịch quân sự của Moscow ở Ukraine.

Ngoại trưởng Lithuania Gabrielius Landsbergis cho biết đại diện ngoại giao của chính quyền Vilnius ở Moscow cũng sẽ được triệu hồi trong những ngày tới, đồng thời nói thêm rằng chính phủ Lithuania cũng đã quyết định đóng cửa lãnh sự quán Nga tại TP Klaipeda.

“Trước những hành động gây hấn không ngừng của Nga ở Ukraine, chính phủ Lithuania đã đưa ra quyết định giáng cấp tư cách đại diện ngoại giao của Moscow. Đại sứ Nga sẽ phải rời Lithuania” - ông Landsbergis tuyên bố.

Các nước thành viên EU lần lượt thông báo trục xuất quan chức ngoại giao Nga ảnh 1

Quốc kỳ Nga (trái) và quốc kỳ Pháp (phải). Ảnh: RT

Ngoại trưởng Lithuania cho hay Vilnius cũng đã thông báo cho các đồng minh EU và NATO (Tổ chứ Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) về động thái này, kêu gọi họ “đi theo bước của Lithuania”. 

Ngoài ra, ông Landsbergis cho biết Đại sứ Lithuania tại Ukraine cũng sẽ trở lại Kiev sau một khoảng thời gian rời đi do tình hình an ninh xung quanh khu vực thủ đô Ukraine trở nên xấu đi kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự vào ngày 24-2.

Theo Ngoại trưởng Landsbergis, chính phủ Lithuania còn đang xem xét việc đóng cửa biên giới với Nga và Belarus.

Ngay sau thông báo của người đồng cấp Lithuania, Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics cũng tuyên bố Riga sẽ giáng cấp quan hệ ngoại giao với Moscow, vì “tội ác của lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine”.

Ông Rinkevics nói thêm rằng "các quyết định cụ thể sẽ được công bố sau khi các thủ tục nội bộ đã được hoàn thành." Tuy nhiên, theo báo chí, thông báo trên đồng nghĩa với việc Latvia cũng sẽ trục xuất đại sứ Nga tại nước này và triệu hồi đại sứ của họ trở về từ Moscow.

Các nước thành viên EU lần lượt thông báo trục xuất quan chức ngoại giao Nga ảnh 2

Quốc kỳ Nga (trái) và cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: DW

Theo bước hai quốc gia vùng Baltic, Bộ Ngoại giao Pháp cũng thông báo sẽ trục xuất "nhiều" nhà ngoại giao Nga.

Bộ Ngoại giao Pháp nhấn mạnh “động thái này là một phần trong cách tiếp cận cuộc khủng hoảng ở Ukraine của châu Âu” và “các nhà ngoại giao Nga bị nhắm mục tiêu là những người đã làm trái lại lợi ích an ninh của Pháp”. 

Đài truyền hình BFM cho biết có “khoảng 30 nhà ngoại giao Nga” sẽ bị Paris trục xuất theo sau quyết định này.

Các nước thành viên EU lần lượt thông báo trục xuất quan chức ngoại giao Nga ảnh 3

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Ảnh: AP

Cũng theo RT, quốc gia EU thứ tư có quyết định tương tự chính là Đức. Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho biết Berlin đã đưa 40 nhà ngoại giao Nga vào danh sách những nhân vật ngoại giao bị coi là không tốt và không chấp nhận sự có mặt của họ trên lãnh thổ Đức.

“Chính quyền Berlin đã quyết định trục xuất một số lượng đáng kể các nhà ngoại giao Nga chống lại quyền tự do của chúng tôi, chống lại sự gắn kết của xã hội chúng tôi” - bà Baerbock tuyên bố hôm 4-4.

 "Chúng tôi sẽ không khoan nhượng điều này thêm nữa” - bà nhấn mạnh, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà ngoại giao Nga có tên trong danh sách sẽ phải rời khỏi Đức trong vòng năm ngày.

“Những bức ảnh chụp từ Bucha (Ukraine) là minh chứng cho sự tàn bạo kinh hoàng của giới lãnh đạo Nga và những người ủng hộ việc này” - Ngoại trưởng Đức nói, cho biết đây là nguyên nhân dẫn tới quyết định trục xuất của Berlin.

Sau tuyên bố của các nước EU, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova khẳng định Moscow sẽ tiến hành “các biện pháp trả đũa sớm nhất có thể”.

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

Đối thoại Shangri-La 2023: Mỹ - Trung Quốc là tâm điểm?

(PLO)- Đối thoại Shangri-La 2023 rất được quan tâm với chủ đề chính là xây dựng châu Á - Thái Bình Dương ổn định và cân bằng, trong bối cảnh khu vực đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt căng thẳng Mỹ - Trung dự kiến sẽ “chiếm sóng” kỳ hội nghị này.