Mỹ: Nghị sĩ đề xuất kế hoạch ngăn xảy ra đói liên quan xung đột Nga-Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Một số thượng nghị sĩ Mỹ đang thúc giục chính quyền Tổng thống Joe Biden cho phép nông dân canh tác trên hàng triệu mẫu đất nông nghiệp bỏ hoang thuộc Chương Trình Dự Trữ Bảo Tồn (CRP) để giúp ổn định giá lương thực và ngăn chặn nạn đói xảy ra.

CPR là một chương trình tự nguyện do liên bang tài trợ, ký hợp đồng với những người sản xuất nông nghiệp để không trồng trọt hoặc chăn nuôi trên những khu đất nông nghiệp quan trọng cho môi trường, và dùng cho lợi ích bảo tồn. 

Nằm dưới sự quản lý của Cơ Quan Dịch Vụ Canh Nông (FSA) thuộc Bộ Nông Nghiệp Mỹ (USDA), CPR được thiết kế để cải thiện chất lượng đất và cung cấp môi trường sống cho động vật hoang dã, đồng thời trả tiền cho nông dân để giữ một phần đất bỏ hoang của họ theo hợp đồng 10 hoặc 15 năm.

Hiện xung đột Nga-Ukraine đang khiến nguồn cung lương thực toàn cầu đang bị gián đoạn, dẫn đến giá thực phẩm tăng cao. Trong bối cảnh này, các thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa - ông Marco Rubio và bà Cynthia Lummis - đã đề xuất chính quyền Mỹ cho phép nông dân được trồng trọt trên những khu đất này mà không bị phạt.

Đề xuất trên được ông Rubio và bà Lummis đưa ra trong bức thư gửi cho Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ Tom Vilsack hôm 3-4. Hiện có hơn bốn triệu mẫu đất nông nghiệp đang bỏ hoang do thuộc sự quản lý của CRP, theo đài RT.

“Các nguồn cung thực phẩm của hàng chục quốc gia trên khắp khu vực châu Phi, Trung Đông và Nam Á đang gặp nhiều rủi ro vì họ phụ thuộc vào nguồn lương thực nhập khẩu từ khu vực đang bị các cuộc giao tranh tàn phá” - các thượng nghị sĩ cho biết.

Mỹ: Nghị sĩ đề xuất kế hoạch ngăn xảy ra đói liên quan xung đột Nga-Ukraine ảnh 1

Một số thượng nghị sĩ Mỹ đề nghị cho phép nông dân canh tác trên mẫu đất nông nghiệp bỏ hoang thuộc chương trình bảo tồn để giúp ổn định giá lương thực và ngăn chặn nạn đói xảy ra. Ảnh: RT

Ukraine và Nga thường chiếm gần 30% lượng lúa mì xuất khẩu toàn cầu và hơn 80% nguồn cung dầu hướng dương của toàn thế giới.

“Cuộc sống của hàng chục triệu người đang bị đe dọa, vấn đề này có thể sẽ tồi tệ hơn nữa nếu chúng ta không tìm cách giải quyết trong ngắn hạn” - 2 thượng nghị sĩ nhấn mạnh.

Theo các thượng nghị sĩ, việc “cho phép sản xuất nông nghiệp trên đất CRP là một bước quan trọng để ổn định giá lương thực đã tăng vọt trong những tháng gần đây và để giúp nông dân Mỹ đáp ứng nhu cầu trên toàn cầu về ngũ cốc”.

Trước đó, thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Boozman, thành viên cấp cao của Ủy ban Nông nghiệp-Dinh dưỡng và Lâm nghiệp Thượng viện, cũng đã đưa ra lời kêu gọi tương tự khi đề nghị cho phép nông dân sử dụng đất CRP để trồng trọt.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Vilsack dường như đã bác bỏ ý tưởng trên trong một lá thư gửi tới Hiệp hội Ngũ cốc và Thức ăn chăn nuôi Quốc gia Mỹ (NGFA) vào tuần này.

“Việc chuyển đổi đất CRP sang sản xuất và trồng trọt một cách nhanh chóng rõ ràng là không khả thi” - ông Vilsack nói, thêm rằng việc chuyển đổi như vậy cũng sẽ gây ra những hậu quả lâu dài đối với khí hậu và chất lượng đất.

NGFA và các tổ chức thương mại nông nghiệp khác vào tuần trước đã kêu gọi chính quyền ông Biden mở rộng hoạt động canh tác sang các vùng đất CRP để hỗ trợ nguồn lương thực thực phẩm toàn cầu, đặc biệt để giúp đỡ người dân Ukraine.

“Mỹ là một quốc gia may mắn khi sở hữu một số loại đất có chất lượng tốt nhất trên hành tinh, cùng với những nông dân giỏi nhất trên thế giới” - các tổ chức thương mại nông nghiệp Mỹ tuyên bố 

“Chúng ta nên làm tất cả những gì có thể, đánh giá lại các mẫu đất sản xuất quan trọng đang bị bỏ hoang để hỗ trợ người dân toàn cầu đang bị đe dọa trước nạn đói khát vì sự thiếu hụt sản lượng lượng thực toàn cầu” - các tổ chức nói với ông Vilsack.

Trước đó, nhiều nhà lãnh đạo phương Tây, bao gồm cả Tổng thống Biden và Thủ tướng Canada Justin Trudeau, đã thừa nhận khả năng tình trạng thiếu lương thực đang xảy ra trên khắp thế giới.

“Đây sẽ là một khoảng thời gian khó khăn vì các cuộc xung đột, vì giai đoạn phục hồi đầy khó khăn sau đại dịch COVID-19” - Thủ tướng Trudeau nói hôm 31-3.