Ông Guterres: Xung đột Nga-Ukraine sẽ dẫn đến khủng hoảng lương thực toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Hãng tin AFP dẫn lời Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres hôm 14-3 cho biết chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine có thể khiến thế giới rơi vào "cơn bão đói và sự suy thoái hệ thống lương thực toàn cầu".

Theo Tổng thư ký LHQ, các cuộc chiến tranh thường có nguy cơ gây ra những hậu quả sâu rộng đối với nguồn cung lương thực toàn cầu, từ đó có tác động tàn khốc đối với những cộng đồng người dân nghèo.

"Cuộc chiến này vượt xa Ukraine. Đây cũng là cuộc tấn công vào những công dân và quốc gia dễ bị tổn thương nhất trên thế giới" - ông Guterres tuyên bố.

Ông Guterres cho hay ngay cả trước khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự của mình, các nước đang phát triển vẫn đang phải "vật lộn để phục hồi sau đại dịch COVID-19, với mức lạm phát kỷ lục, lãi suất tăng và gánh nặng nợ nần chồng chất".

“Giờ đây, một trong những thị trường lương thực của họ đang bị đánh bom” - Tổng Thư ký LHQ nói, lưu ý rằng Ukraine cung cấp hơn một nửa nguồn cung lúa mì cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP).

Một công nhân chất đống các bao bột bên trong nhà kho ở thành phố cảng Basra, miền nam Iraq, vào ngày 6-3. Ảnh: AFP

Tổng Thư ký Guterres cảnh báo rằng chỉ số giá lương thực toàn cầu mà LHQ đo được đang ở mức cao nhất từ trước đến nay, và 45 quốc gia kém phát triển nhất thế giới nhập khẩu ít nhất một phần ba lúa mì của họ từ Ukraine hoặc Nga.

Các quốc gia này bao gồm Burkina Faso, Ai Cập, Cộng hòa Dân chủ Congo, Lebanon, Libya, Somalia, Sudan và Yemen.

"Chúng ta phải làm mọi thứ có thể để ngăn chặn cơn bão đói và sự suy thoái của hệ thống lương thực toàn cầu" - ông Guterres khẩn thiết kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch.

Lời cảnh báo trên được Tổng Thư ký LHQ đưa ra trong bài phát biểu bên lề cuộc họp ngắn của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) với Hội đồng Bảo an LHQ vào ngày 14-3.

Cũng tại cuộc họp, Ngoại trưởng Ba Lan Zbigniew Rau, nhận định chiến dịch quân sự của Nga vào Ukraine là "một thất bại về chiến lược và chiến thuật", và vì vậy, “Moscow đã thay đổi chiến thuật để bắt đầu nhắm vào dân thường”.

Ba Lan hiện đang quốc gia giữ chức chủ tịch luân phiên của OSCE cho năm 2022, theo AFP.

“Điều này thật đáng trách và đáng xấu hổ và đã trở nên giống với chủ nghĩa khủng bố của một nhà nước” - ông Rau chỉ trích.

Theo ông Rau, hành động gây hấn của Nga "đe dọa sự tồn tại của OSCE", song nói thêm rằng ông sẽ sớm tới Moldova và vùng Balkan để "chứng minh sự can thiệp của OSCE" trong việc giúp chấm dứt cuộc xung đột.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm