Nga làm rõ chiến lược quân sự của mình ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Người phát ngôn Điện Kremlin - ông Dmitry Peskov nói rằng khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh cho các lực lượng vũ trang kiềm chế tấn công ngay vào các thành phố của Ukraine, bao gồm thủ đô Kiev, để ngăn chặn thiệt hại nặng nề gây ra cho dân thường, đài RT đưa tin.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 14-3, ông Peskov nói rằng trong khi lập kế hoạch cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga đã tính đến chuyện lực lượng Ukraine có trang bị vũ trang triển khai vũ khí hạng nặng trong các khu dân cư đông đúc.

Do đó, ông bác bỏ cáo buộc của chính quyền Ukraine về việc Nga pháo kích bừa bãi vào các thành phố. Ông nhấn mạnh rằng quân đội Nga sử dụng các loại vũ khí chính xác cao, hiện đại và quân Nga chỉ tấn công các cơ sở hạ tầng thông tin và quân sự.

Một lính cứu hoả và một quân nhân Ukraine đang tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trước toà nhà bị Nga pháo kích hôm 14-3 ở thủ đô Kiev. Ảnh: AP

Ông cho biết từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự, Tổng thống Nga Putin đã chỉ thị Bộ Quốc phòng không tấn công ngay lập tức vào các khu dân cư đông đúc, bao gồm Kiev vì quân Ukraine có trang bị vũ khí hạng nặng ngay trong các khu vực này. Nếu hai bên giao tranh ở các điểm dân cư nói trên thì dân thường sẽ hứng thiệt hại nặng nề.

Ông Peskov còn tiết lộ rằng Bộ Quốc phòng Nga không loại trừ khả năng sẽ đặt những khu định cư rộng lớn gần như bị bao vây hiện nay dưới sự kiểm soát hoàn toàn của Bộ Quốc phòng Nga để đảm bảo an ninh tối đa cho dân thường.

Bên cạnh đó, ông bác bỏ các thông tin của truyền thông phương Tây rằng Moscow đã yêu cầu Bắc Kinh hỗ trợ quân sự. Ông nói rằng Nga "có đủ khả năng thực hiện một chiến dịch ở Ukraine” và hoạt động này đang diễn ra theo kế hoạch và sẽ đã hoàn thành đúng lúc và đạt được mục tiêu. Tuy nhiên, ông Peskov không cho biết chính xác khi nào thì chiến dịch quân sự sẽ kết thúc và giải thích rằng thông tin đó “không được tiết lộ”.

Trước đó, Đại sứ quán Nga tại Mỹ cũng đã bác bỏ các thông tin của truyền thông phương Tây rằng các công tố viên Nga đã đưa ra cảnh báo đối với các công ty phương Tây ở Nga, đe dọa bắt giữ các lãnh đạo công ty ở đó và những người chỉ trích chính phủ hoặc thu giữ tài sản của các công ty rút khỏi đất nước.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm