Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Đài RT ngày 14-3 dẫn lời Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres nói rằng sự leo thang của cuộc xung đột quân sự tại Ukraine “dù là vô tình hay chủ ý” sẽ đe dọa toàn bộ nhân loại. Đồng thời ông cảnh báo cuộc chiến có thể kết thúc trong ngày tận thế hạt nhân.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: Maxim Shemetov/POOL/AP

“Khả năng về một cuộc chiến tranh hạt nhân, vốn từng không tưởng tượng tới, giờ đây có thể xảy ra” - ông Guterres cho hay.

Bình luận trên của Tổng Thư ký LHQ được cho là liên quan tới việc Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27-2 ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân vào tình trạng báo động cao. Ông Guterres gọi đây là “một diễn biến kinh khủng”.

Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo cuộc xung đột tại Ukraine “sẽ không có người chiến thắng, chỉ có kẻ thua cuộc”.

Ông Guterres cho biết các quốc gia nghèo sẽ bị ảnh hưởng bởi giá lương thực tăng cao do Ukraine cung cấp hơn một nửa nguồn cung lúa mì của tổ chức Chương trình Lương thực Thế giới, trong khi Nga và Ukraine cộng lại chiếm một nửa nguồn cung dầu hướng dương và một phần ba nguồn cung lúa mì của thế giới.

 “Xung đột đã vượt qua khỏi Ukraine. Thanh gươm của Damocles [ám chỉ sự nguy hiểm] đang treo trên đầu nền của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển” - ông nhấn mạnh.

Tổng Thư ký cũng thông báo rằng LHQ sẽ phân bổ 40 triệu USD để viện trợ cho người dân Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột. Ông nói rằng bản thân ông đã gián tiếp liên lạc với ông Putin để thảo luận về việc chấm dứt xung đột, cũng như liên hệ với một số nước thứ ba, trong đó có Trung Quốc, để bàn về các cuộc đàm phán hòa giải.

Ngoài ra, ông Guterres kêu gọi duy trì an ninh và an toàn tại các cơ sở hạt nhân sau vụ hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine trong quá trình quân Nga tiếp quản nhà máy.

Ông cho biết: “Giờ là lúc chấm dứt nỗi kinh hoàng cho người dân Ukraine và đi theo con đường ngoại giao và hòa bình”, theo hãng tin Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm