Nga gửi thông điệp rắn đến lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

Bộ Quốc phòng Nga cho biết chính phủ các nước phương Tây khuyến khích công dân tham gia chiến đấu ở Ukraine sẽ phải chịu trách nhiệm về cái chết của họ vì Moscow sẽ tiếp tục không kích và “không nương tay” với lính đánh thuê nước ngoài.

“Chúng tôi nắm rõ tất cả các địa điểm trú ẩn của lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine” - phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết trong một tuyên bố hôm 14-3, đài RT đưa tin.

“Tôi muốn cảnh báo các bạn một lần nữa, chúng tôi sẽ không nương tay với những người lính đánh thuê, bất kể họ ở đâu trên lãnh thổ Ukraine” - ông Konashenkov nhấn mạnh.

Theo ông Konashenkov, một số quốc gia phương Tây đã khuyến khích công dân của họ chiến đấu chống lại quân đội Nga với tư cách là lính đánh thuê, thêm rằng “lãnh đạo của những nước này sẽ phải chịu tất cả mọi trách nhiệm về cái chết của những công dân nước ngoài này ở Ukraine”.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục các cuộc tấn công có mục tiêu" - Thiếu tướng Konashenkov cho hay, đặc biệt đề cập đến cuộc tấn công bằng tên lửa hôm 13-3 nhằm vào các căn cứ quân sự ở TP Yavorov và TP Starichi, miền tây Ukraine.

Nga gửi thông điệp rắn đến lính đánh thuê nước ngoài ở Ukraine ảnh 1

Binh sĩ Ukraine tập trận với tên lửa chống tăng NLAW tại bãi tập ở TP Yavorov, ngày 28-1. Ảnh: AP

Theo chính quyền Moscow, vụ phóng tên lửa đã phá hủy các cơ sở do "Quân đoàn quốc tế Ukraine" sử dụng và phá hủy thành công "180 máy bay chiến đấu nước ngoài".

Trong khi đó, chính quyền Kiev cho biết có 35 người đã thiệt mạng và 130 người bị thương trong cuộc tập kích nhằm vào Trung tâm Gìn giữ Hòa bình và An ninh Quốc tế, tên chính thức của căn cứ quân sự gần TP Yavorov.

Căn cứ này đã được các thành viên liên minh quân sự NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương) sử dụng trong nhiều năm qua để huấn luyện quân đội Ukraine, theo RT.

Dù Ukraine khẳng định không có chiến binh nước ngoài nào bị giết trong số những người thiệt mạng sau cuộc tập kích, một số tờ báo của Anh đưa tin có 3 cựu đặc nhiệm của nước này đã chết tại Yavorov và “số người thiệt mạng ở căn cứ quân sự này nhiều hơn những gì được báo cáo”.

Hiện thông tin này vẫn chưa được London chính thức xác nhận. Trong khi đó, chính quyền Washington khẳng định không có "binh sĩ Mỹ, nhà thầu hoặc nhân viên chính phủ" nào có mặt tại Yavorov khi vụ việc xảy ra.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.