Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc cảnh báo chiến tranh hạt nhân có thể xảy ra

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc

Đài RT ngày 14-3 dẫn lời Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres nói rằng sự leo thang của cuộc xung đột quân sự tại Ukraine “dù là vô tình hay chủ ý” sẽ đe dọa toàn bộ nhân loại. Đồng thời ông cảnh báo cuộc chiến có thể kết thúc trong ngày tận thế hạt nhân.

Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres. Ảnh: Maxim Shemetov/POOL/AP

“Khả năng về một cuộc chiến tranh hạt nhân, vốn từng không tưởng tượng tới, giờ đây có thể xảy ra” - ông Guterres cho hay.

Bình luận trên của Tổng Thư ký LHQ được cho là liên quan tới việc Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 27-2 ra lệnh đặt các lực lượng răn đe hạt nhân vào tình trạng báo động cao. Ông Guterres gọi đây là “một diễn biến kinh khủng”.

Bên cạnh đó, ông cũng cảnh báo cuộc xung đột tại Ukraine “sẽ không có người chiến thắng, chỉ có kẻ thua cuộc”.

Ông Guterres cho biết các quốc gia nghèo sẽ bị ảnh hưởng bởi giá lương thực tăng cao do Ukraine cung cấp hơn một nửa nguồn cung lúa mì của tổ chức Chương trình Lương thực Thế giới, trong khi Nga và Ukraine cộng lại chiếm một nửa nguồn cung dầu hướng dương và một phần ba nguồn cung lúa mì của thế giới.

 “Xung đột đã vượt qua khỏi Ukraine. Thanh gươm của Damocles [ám chỉ sự nguy hiểm] đang treo trên đầu nền của kinh tế toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển” - ông nhấn mạnh.

Tổng Thư ký cũng thông báo rằng LHQ sẽ phân bổ 40 triệu USD để viện trợ cho người dân Ukraine bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột. Ông nói rằng bản thân ông đã gián tiếp liên lạc với ông Putin để thảo luận về việc chấm dứt xung đột, cũng như liên hệ với một số nước thứ ba, trong đó có Trung Quốc, để bàn về các cuộc đàm phán hòa giải.

Ngoài ra, ông Guterres kêu gọi duy trì an ninh và an toàn tại các cơ sở hạt nhân sau vụ hỏa hoạn tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine trong quá trình quân Nga tiếp quản nhà máy.

Ông cho biết: “Giờ là lúc chấm dứt nỗi kinh hoàng cho người dân Ukraine và đi theo con đường ngoại giao và hòa bình”, theo hãng tin Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 19-3: Cụ bà 93 tuổi kiện chủ tịch huyện; Vì sao cựu hiệu trưởng 'dính' vụ tập đoàn Phúc Sơn?

Bản tin trưa 19-3: Cụ bà 93 tuổi kiện chủ tịch huyện; Vì sao cựu hiệu trưởng 'dính' vụ tập đoàn Phúc Sơn?

(PLO)- Dự kiến hoàn thành sáp nhập tỉnh thành trước 30-8; Vụ Tập đoàn Phúc Sơn: 1 cựu hiệu trưởng ‘dính chấu’, vì sao?; Xe chở quan tài mất phanh làm 3 người đưa tang thương vong; Xét xử vụ cụ bà 93 tuổi kiện chủ tịch huyện ở Cà Mau; Chủ đoàn siêu xe vượt đèn đỏ ở Đà Nẵng nói về tình huống vi phạm.

Đọc thêm

Tăng chi tiêu quân sự - cú hích với kinh tế châu Âu?

Tăng chi tiêu quân sự - cú hích với kinh tế châu Âu?

(PLO)- Đợt tăng cường chi tiêu quân sự lớn trên khắp châu Âu có thể giúp các chính phủ tại đây khởi động lại nền kinh tế, khởi nguồn cho những đổi mới và tạo ra các ngành công nghiệp mới nhưng đồng thời cũng buộc họ phải cân nhắc rất kỹ.

Nhà Trắng lên tiếng trước điện đàm Trump-Putin

Nhà Trắng lên tiếng trước điện đàm Trump-Putin

(PLO)- Trước thềm điện đàm Trump-Putin, phát ngôn viên Nhà Trắng Karoline Leavitt đưa ra thông điệp lạc quan rằng một thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột Nga-Ukraine “chưa bao giờ gần hơn”.

Tân Thủ tướng Canada thăm Pháp và Anh trước Mỹ, nhắc về ông Trump

Tân Thủ tướng Canada thăm Pháp và Anh trước Mỹ, nhắc về ông Trump

(PLO)- Chuyến công du đầu tiên của tân Thủ tướng Canada Mark Carney đã phá vỡ truyền thống thăm Mỹ trước tiên của các đời thủ tướng trước đó, trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Ottawa đang rơi vào căng thẳng do cuộc chiến thuế quan trong thời gian qua.

Thời thế và sự bận rộn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

Thời thế và sự bận rộn của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron

(PLO)- Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và nỗ lực thúc đẩy tầm nhìn tự chủ chiến lược cho châu Âu đang thu hút sự chú ý từ giới quan sát, trong bối cảnh quan hệ châu Âu và Mỹ đang ngày càng căng thẳng sau sự trở lại của Tổng thống Donald Trump.