VIDEO: Tổng thống Ukraine bất ngờ xuất hiện phát biểu tại lễ trao giải Grammy

0:00 / 0:00
0:00

Tổng thống Volodymyr Zelensky đã xuất hiện bất ngờ tại lễ trao giải Grammy 2022 ở Las Vegas (Mỹ) vào tối 3-4 (giờ địa phương) để kêu gọi ủng hộ Ukraine và đề nghị các nghệ sĩ hàng đầu "lấp đầy khoảng lặng" do các cuộc giao tranh mang lại bằng âm nhạc.

Theo hãng tin Reuters, bài phát biểu của ông Zelensky đã được quay trước và trình chiếu trên màn hình trước phần trình diễn ca khúc “Free” của nam ca sĩ John Legend, cùng sự tham gia của 3 nghệ sĩ người Ukraine là nữ ca sĩ Mika Newton, nhạc sĩ Siuzanna Iglidan và nhà thơ Lyuba Yakimchuk.

Bài phát biểu bất ngờ của Tổng thống Ukraine Volodymy Zelensky tại lễ trao giải Grammy 2022 ở Las Vegas (Mỹ) hôm 3-4. Nguồn: INDEPENDENT

"Còn gì đối lập hơn với âm nhạc? Sự im lặng của những thành phố đổ nát và chết chóc" - ông Zelensky nói.

"Những người nghệ sĩ của chúng tôi (ở Ukraine) đã phải mặc áo giáp thay vì những bộ vest. Họ hát cho những người bị thương trong bệnh viện, kể cả cho những người không thể nghe thấy. Nhưng dù thế nào, âm nhạc cũng sẽ vượt qua mọi giới hạn” - ông Zelensky nói.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục bảo vệ quyền tự do của mình để sống, để yêu và để tận hưởng âm nhạc. Đất nước chúng tôi đang trải qua sự im lặng khủng khiếp và đầy chết chóc do bom đạn gây nên. Hãy lấp đầy sự im lặng này bằng âm nhạc của bạn, hãy lấp đầy nó ngay hôm nay để kể câu chuyện của chúng tôi” - Tổng thống Ukraine kêu gọi.

Sự xuất hiện của ông Zelensky trong đêm trao giải âm nhạc lớn nhất ở Mỹ diễn ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang có phản ứng mạnh mẽ với cáo buộc Nga thảm sát ở Ukraine khi nhiều ngôi mộ tập thể và xác chết được tìm thấy ở các thị trấn gần thủ đô Kiev.

"Tất cả thành phố của chúng tôi đều đang bị tàn phá, Chernihiv, Kharkiv, Volnovakha, Mariupol và những nơi khác. Những người dân ở đây đều là huyền thoại rồi, song họ cũng có ước mơ được sống và được tự do, được như các bạn ở trên sân khấu Grammy” - ông chia sẻ.

"Hãy lan truyền sự thật trên mạng xã hội của bạn, trên TV. Hãy ủng hộ chúng tôi theo bất kỳ cách nào bạn có thể, bất kỳ cách nào ngoài việc giữ im lặng. Và rồi hòa bình sẽ đến" - Tổng thống Zelensky kết thúc bài phát biểu của mình.