Các thuỷ điện lưu vực sông Đà thiếu hụt 5 tỉ m3 nước, lo ảnh hưởng cấp điện mùa khô năm sau

(PLO)-  Đến giữa tháng 9, các hồ thuỷ điện trên sông Đà đang thiếu hụt khoảng 5 tỉ m3 nước so với mực nước dâng bình thường.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết, hiện nước về các hồ thuỷ điện trên sông Đà rất kém so với trung bình nhiều năm. Trên lưu vực sông Đà đang có bốn hồ chứa thuỷ điện lớn gồm Lai Châu, Bản Chát, Sơn La, Hoà Bình với tổng dung tích hữu ích 15,1 tỉ m3, tổng công suất 6.260 MW, tổng sản lượng điện sản xuất 25,6 tỉ kWh.

Theo EVN, mùa lũ năm 2022 trên lưu vực sông Đà đến sớm, nhưng đến tháng 7-8 lại gần như không có lũ. Nước về chỉ bằng khoảng 50% so với trung bình nhiều năm (TBNN).

Trong khi đó, theo nhận định của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, mực nước trên các sông suối ở khu vực Bắc bộ xuống thấp trong giai đoạn tháng 10 đến tháng 12-2022. Lượng dòng chảy trên lưu vực sông Đà ở mức thiếu hụt so với TBNN từ 5-40%, thiếu hụt nhiều tại khu vực hồ Hòa Bình.

“Số liệu cho thấy trong quý 3-2022, lượng nước về hồ Hòa Bình chỉ bằng 57% so với trung bình nhiều năm” - EVN cho hay.

Thuỷ điện Hoà Bình. Ảnh: EVN

Thuỷ điện Hoà Bình. Ảnh: EVN

Trong khi đó để cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân cho gần 500.000 ha diện tích gieo cấy lúa các tỉnh trung du và đồng bằng Bắc bộ, tổng lượng nước xả từ các hồ chứa thủy điện thường dao động khoảng 4,3-5,1 tỷ m3/năm. Sau khi xả nước phục vụ đổ ải, mực nước thượng lưu của hồ Hòa Bình giảm từ 5,1-10,9 m.

Ngày 19-9, EVN đã có buổi làm việc với Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch Sông Đà (quản lý Nhà máy nước sông Đà). Ông Nguyễn Quốc Chính, Phó Trưởng ban Kỹ thuật - Sản xuất EVN lo ngại việc thiếu hụt khoảng 5 tỉ m3 nước so với mức nước dâng bình thường sẽ gây không ít khó khăn đến việc chuẩn bị phương án cung cấp điện cho mùa khô năm 2023, đặc biệt là việc cung cấp nước đổ ải vụ Đông Xuân 2022-2023.

Trong bối cảnh cuối năm 2022 và dự kiến năm 2023, giá nhiên liệu đầu vào cho sản xuất điện vẫn tăng cao, tình hình thủy văn không thuận lợi, nhu cầu sử dụng điện tiếp tục tăng, EVN đề nghị Công ty Cổ phần Đầu tư Nước sạch sông Đà sớm có giải pháp lấy nước phù hợp, tập trung lấy nước vào các giờ ban ngày theo lịch huy động đáp ứng hệ thống điện của Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Hòa Bình, đồng thời tích đủ nước trong các ngày thứ 7, chủ nhật khi NMTĐ Hòa Bình giảm phát.

EVN đề nghị công ty này đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trạm bơm dã chiến, trạm bơm khẩn cấp, để chủ động sản xuất kinh doanh, không phụ thuộc vào việc vận hành Nhà máy thuỷ điện Hòa Bình.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm