Cẩm nang chỉ cách để du khách không bị cướp giật ngoài đường phố

(PLO)- Để phòng ngừa cướp giật tài sản khi đi bộ trên đường, cẩm nang hướng dẫn du khách nên đi sát phía trong vỉa hè, sử dụng giỏ xách có quai đeo chắc chắn, đeo trước bụng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 15-8, Ban Thường trực UB MTTQ Việt Nam Quận 1, TP.HCM tổ chức giới thiệu cẩm nang du lịch quận 1 (song ngữ Việt - Anh) và các tờ rơi tuyên truyền phòng, chống tội phạm.

Chợ Bến Thành là một trong những điểm mua sắm du lịch nổi tiếng ở quận 1, TP.HCM. Ảnh: NC

Chợ Bến Thành là một trong những điểm mua sắm du lịch nổi tiếng ở quận 1, TP.HCM. Ảnh: NC

Cẩm nang du lịch giới thiệu các di tích lịch sử - văn hóa, các công trình lịch sử lâu đời theo phong cách kiến trúc châu Âu, các công trình tín ngưỡng, tôn giáo và một số điểm tham quan mua sắm du lịch, ăn uống trên địa bàn Quận 1. Cẩm nang nhằm giúp cho du khách trong và ngoài nước có thêm thông tin hữu ích khi đến tham quan TP.HCM.

Ông Cao Trung Tín, Phó Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam Quận 1, chia sẻ: Quận 1 là nơi có nhiều điểm tham quan du lịch, giải trí của TP. Theo số liệu thống kê năm 2021, trên địa bàn quận có 1.207 doanh nghiệp đang hoạt động lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch và 3.185 hộ kinh doanh dịch vụ lưu trú và ăn uống. Những doanh nghiệp và hộ kinh doanh này đã có nhiều đóng góp vào nguồn thu ngân sách nhà nước.

Cũng theo ông Tín, tình hình kinh tế - xã hội của TP đang từng bước phát triển ổn định, nhiều đoàn du khách trong và ngoài nước đã đến tham quan, nghỉ ngơi tại quận 1. Do đó các loại tội phạm sẽ gia tăng hoạt động, đây là điều không thể tránh khỏi.

Vì vậy, UB MTTQ Việt Nam Quận 1 đã biên soạn ba loại tờ bướm (song ngữ Việt - Anh) dành cho du khách. Những nội dung tuyên truyền về: phòng ngừa cướp giật tài sản, trộm cắp tài sản, cảnh giác thủ đoạn biến tướng “tín dụng đen” thông qua hình thức cho vay trực tuyến, phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chuyển tiền bằng internet banking và một tờ bướm tuyên truyền các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy dành cho cơ sở lưu trú nhỏ lẻ.

Theo đó, để phòng ngừa cướp giật tài sản khi đi bộ trên đường, UB MTTQ Việt Nam Quận 1 đưa ra nhiều khuyến cáo cụ thể cho du khách.

Cụ thể, khi đi bộ trên đường, du khách nên đi sát phía trong vỉa hè, sử dụng giỏ xách có quai đeo chắc chắn, đeo trước bụng. Bên cạnh đó, cần chú ý những đối tượng đi xe gắn máy có biểu hiện bất thường như đi vòng xe không có lý do, theo dõi và cố tình điều khiển xe sát mình ngầm cướp giật tài sản. Khi đi xe gắn máy, cần cảnh giác trước những dàn cảnh, va quẹt. Hạn chế đi bộ một mình vào sáng sớm hoặc khuya, nhất là những đoạn đường vắng, tối…

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm