Cán bộ xã đòi nợ giùm trái luật

“Hai năm nay, ủy ban xã bị tòa tuyên phải trả lại gần 200 triệu đồng cho tôi nhưng tôi chờ mãi mà không nhận được đồng nào. Trong khi đó, tôi bị nợ bủa vây, thiếu tiền thuốc thang cho người thân, không xoay đâu ra tiền. Giờ tôi không biết phải làm sao” - ông Nguyễn Minh Quang (ngụ ấp 2, xã Phú Lý, huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) phản ánh.

Giao tiền nợ mới xác nhận hợp đồng

Ông Quang kể sự tình: Năm năm trước, do cần tiền để chữa bệnh tâm thần cho vợ nên ông rao bán đất và nhờ xã xác nhận hợp đồng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Chung (cán bộ tư pháp xã lúc đó) bảo xã đang được hai người đề nghị hỗ trợ thu giúp 160 triệu đồng mà trước đó vợ ông đã nợ họ. Nếu vợ chồng ông chịu thanh toán thì xã mới xác nhận giấy tờ mua bán.

Cán bộ xã đòi nợ giùm trái luật ảnh 1

Hai năm nay gia đình ông Quang khổ sở vì chưa được xã trả lại tiền. Ảnh: TD

Thấy vụ việc có thể bị rắc rối nên ông Quang đồng ý giao 160 triệu đồng cho ông Chung tạm giữ. Ít lâu sau, ông được tin ông Chung tự ý lấy số tiền trên thanh toán cho hai chủ nợ của gia đình nên ông yêu cầu xã phối hợp với ông Chung thu hồi, trả lại cho ông. Dù hẹn sẽ trả lại nhưng ông Chung không thực hiện và trưng ra biên bản thể hiện vợ ông Quang đồng ý tạm giao cho hai chủ nợ giữ tiền giùm. Ông Quang nghi ngờ biên bản không có thực do vợ ông đang bị bệnh tâm thần không thể viết như vậy nên quyết định đưa vụ việc ra tòa, đề nghị xã phải đứng ra giao lại tiền cho ông.

Thua kiện nhưng hết tiền trả

Năm 2012, TAND huyện Vĩnh Cửu tuyên buộc UBND xã Phú Lý phải trả lại cho ông Quang 160 triệu đồng và hơn 36 triệu đồng tiền lãi. Theo tòa, xã phải chịu trách nhiệm do hành vi sai trái của cán bộ, công chức mình quản lý gây ra khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ được giao. Cụ thể ông Chung lấy lý do đang có đơn khiếu nại nợ nần để nói xã không xác nhận vào hợp đồng chuyển nhượng đất của người dân là không đúng. Cái sai nữa là ông Chung tạm giữ 160 triệu đồng của ông Quang rồi lại giao cho hai chủ nợ của gia đình ông Quang khi chưa có sự đồng ý của ông.

Tuy nhiên, từ khi bản án có hiệu lực đến nay đã gần hai năm nhưng ông Quang vẫn chưa được thi hành vì xã Phú Lý nêu lý do không có kinh phí. Ông Quang đã làm đơn kêu cứu khắp nơi nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Ông Quang than thở: “Do bị xã giữ tiền nên tôi không có tiền lo thuốc thang cho vợ, đành phải vay tiền của ngân hàng. Nay nợ đã quá hạn nhưng tôi không có tiền trả, ngân hàng thông báo lấy nhà tôi để thu hồi nợ. Nếu việc này xảy ra thì gia đình tôi không biết tá túc ở đâu nữa”.

Ông Lê Hữu Đức, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Vĩnh Cửu, cho biết cơ quan đã ra quyết định thi hành án theo yêu cầu của ông Quang. Tuy nhiên, hiện xã không có kinh phí nên hơn hai năm qua không thể tiến hành thi hành án được. Chi cục cũng đã đề nghị ủy ban huyện hỗ trợ ủy ban xã sớm thi hành án, trả tiền cho ông Quang.

TIẾN DŨNG

 

Sẽ tạm ứng ngân sách huyện để thi hành án

Hiện xã không có kinh phí để chi trả cho ông Quang do sự việc phát sinh ngoài dự toán ngân sách. Tuy nhiên để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của ông Quang, hiện xã đã thống nhất phương án xin tạm ứng từ nguồn kinh phí ngân sách của huyện Vĩnh Cửu thi hành án. Sau đó, xã sẽ chịu trách nhiệm thu hồi các khoản tiền nợ có liên quan để trả lại tiền tạm ứng từ ngân sách cấp huyện.

Ông TRẦN VIẾT HẠNH, Chủ tịch UBND xã Phú Lý

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.