Cận cảnh 3 dự án “đất vàng” làm xấu TP.HCM

Saigon One Tower (bìa trái) được khởi công từ năm 2007, dự kiến sau khi hoàn thành năm 2009 sẽ là tòa nhà cao thứ ba tại TP.HCM (trên 195 m). Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 256 triệu USD (5.000 tỉ đồng) và được thực hiện theo hình thức tổng thầu EPC, do nhà thầu Bouygues Batiment International thi công.

Chủ đầu tư dự án là Công ty CP Địa ốc Sài Gòn M&C. Là dự án tạo tiếng vang và được chờ đợi ở khu trung tâm TP, thế nhưng sau hai năm khởi công, Saigon One Tower rơi vào bế tắc. Tính đến thời điểm ngưng thi công cuối năm 2011, ước 80% khối lượng công việc đã hoàn thành.

Thời gian sau đó, các cổ đông sáng lập ban đầu là Ngân hàng TMCP Đông Á, Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng Đông Á và PNJ lần lượt thoái vốn; Công ty Cổ phần M&C ngưng hoạt động vì nợ thuế. Dự án bị UBND TP.HCM cho thanh tra toàn diện. Khu đất vàng của dự án Saigon One Tower có diện tích 6.672 m2.

Tại đây, chủ đầu tư được phép xây dựng một tòa tháp đôi gồm năm tầng hầm và 41 tầng cao, tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 127.126 m2 (tính cả hầm khoảng 152.000 m2). Sáu tầng khối đế dành cho khu bán lẻ có diện tích 23.000 m2, khu văn phòng hạng A 34 tầng có diện tích 49.000 m2, còn lại là khu căn hộ 133 căn.

Mới đây xuất hiện thông tin dự án Saigon One Tower đang có động thái khởi động trở lại, với sự tham gia của nhà đầu tư mới là Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Alpha King. Hiện tại công trình chỉ lác đác vài bảo vệ trông giữ tài sản và công nhân lên xuống kiểm tra công trình. Dự kiến dự án sẽ hoàn thành vào năm 2018.

Tòa tháp SJC do Công ty CP Kim Cương làm chủ đầu tư, tọa lạc tại khu đất vàng có mặt tiền trên tuyến đường Lê Thánh Tôn - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Trung Trực - Lê Lợi (quận 1), trước kia là trung tâm thương mại quốc tế ITC. Sau vụ cháy thảm khốc (năm 2002), năm 2007 UBND TP.HCM đã chấp thuận cho Công ty Kim Cương xây dựng công trình tháp SJC, với vốn đầu tư lên tới hơn 100 triệu USD.

Dự án được chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện từ năm 2004 nhưng đến nay vẫn chưa triển khai, gây lãng phí trong việc sử dụng đất vàng. Theo thiết kế tòa tháp cao 208 m gồm 54 tầng cao và sáu tầng hầm.

Năm 2015 TP.HCM đã có quyết định thanh tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc chậm triển khai dự án. Trong đó các cổ đông góp vốn đã chuyển nhượng quá năm lần (có hai lần phát sinh lãi trên 668 tỉ đồng), làm tăng vốn đầu tư tại dự án để báo cáo, đề xuất trình TP xem xét, xử lý nghiêm theo đúng chỉ đạo của chủ tịch UBND TP.HCM. Với số vốn khủng vào thời điểm công bố, SJC Tower sẽ là một trung tâm trưng bày, kinh doanh vàng bạc đá quý lớn nhất TP.HCM. Đây cũng là thương vụ có bóng dáng của Kinh Đô nhưng không lâu sau đó, vào năm 2010 tập đoàn này đột ngột rút 50% vốn.

Trước đây, khu đất dự án được dùng làm bãi giữ xe, nay bị bỏ trống.

Cận cảnh 3 dự án “đất vàng” làm xấu TP.HCM ảnh 10Siêu dự án Lavenue Crown nằm cạnh trung tâm thương mại Diamond (quận 1), đây là khu phức hợp có quy mô xây dựng lớn nhất trục đường Lê Duẩn - Hai Bà Trưng với 36 tầng, rông 4.921 m2Lavenue Crown là một dự án phức hợp hạng sang, gồm có ba khu chức năng: Căn hộ hạng sang, khách sạn năm sao và trung tâm thương mại. Với thiết kế hình tòa tháp đài hoa sen, Lavenue Crown từng được kỳ vọng là biểu tượng mới của TP. Tuy nhiên, nhiều năm qua dự án vẫn im lìm, khu đất được cho thuê làm bãi giữ xe.

Tổng Giám đốc Kinh Đô Trần Lệ Nguyên từng trình kế hoạch hoàn thành dự án vào năm 2014 nhưng từ đó đến nay dự án vẫn là một khu đất trống. Theo tìm hiểu, hợp đồng cho thuê khu đất này sẽ chấm dứt vào cuối năm. Khu đất cũng đang được trả lại mặt bằng.

Đại diện Kinh Đô một lần nữa khẳng định dự án sẽ khởi động vào cuối năm nay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm