Cận cảnh chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên

Chuyến bay VN310 hành trình Hà Nội – Tokyo (Nhật Bản) của Vietnam Airlines đã cất cánh từ sân bay quốc tế Nội Bài vào lúc 6 giờ 30 phút sáng nay (19-8).

Đây là chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đầu tiên của Vietnam Airlines Group (Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) sau sáu tháng tạm dừng khai thác do dịch COVID-19.

Hành trình của chuyến bay là 5 tiếng 15 phút để đến sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản). 

Cận cảnh chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên  ảnh 1

Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787-10. Ảnh: VNA

Đại diện hãng thông tin chuyến bay được khai thác bằng máy bay Boeing 787-10, một trong những loại máy bay thân rộng hiện đại nhất của hãng.

Máy bay thân rộng này có hơn 360 ghế, tuy nhiên số lượng khách trên chuyến bay khá ít (gần 60 người). Hành khách chủ yếu là du học sinh, người lao động đến Nhật Bản để tiếp tục học tập, lao động và sinh sống. Chuyến bay này cũng chở một số công dân Nhật Bản về nước.

Bên cạnh chở khách, chuyến bay còn kết hợp chở hàng hóa nhằm phục vụ giao thương, sản xuất.

Cận cảnh chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên  ảnh 2

Khách chuẩn bị các loại giấy tờ liên quan để lên máy bay. Ảnh: VNA

Hành khách trên chuyến bay được sắp xếp ngồi giãn cách nhằm đáp ứng các quy định về phòng chống dịch bệnh. Hành khách cũng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt của nhà chức trách Nhật Bản khi nhập cảnh như có kết quả xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 trong vòng 72h trước khởi hành, khai báo lịch sử đi lại trong vòng 14 ngày, tải ứng dụng xác nhận tiếp xúc…

Phi hành đoàn sau khi trở về Việt Nam sẽ được kiểm tra sức khỏe và tổ chức cách ly theo quy định. Máy bay được phun khử khuẩn toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng hóa chất theo tiêu chuẩn quốc tế.

Cận cảnh chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên  ảnh 3

Khách trên chuyến bay này chủ yếu là du học sinh và người lao động. Ảnh: VNA

Sau chuyến bay này, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục thực hiện thêm hai chuyến bay nữa từ Hà Nội đi Tokyo vào các ngày 25 và 30-9; một chuyến bay từ TP.HCM đi Tokyo vào ngày 30-9. 

Lịch bay Việt Nam – Nhật Bản trong những tháng tiếp theo sẽ được Vietnam Airlines cập nhập trong thời gian sớm nhất.

Các chuyến bay chở khách chiều từ Nhật Bản về Việt Nam sẽ được thực hiện sau khi có quyết định chính thức từ nhà chức trách.

Ngoài đường bay Nhật Bản, Vietnam Airlines dự kiến khôi phục các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Lào, Campuchia trong thời gian tới.

Cận cảnh chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên  ảnh 4

Phút thư giãn trước khi lên máy bay. Ảnh: VNA

Cận cảnh chuyến bay quốc tế thương mại đầu tiên  ảnh 5

Tiếp viên hướng dẫn khách lên máy bay. Ảnh: VNA

Vietnam Airlines đã tạm dừng khai thác các chuyến bay thương mại thường lệ đến/đi từ Nhật Bản từ ngày 23-3-2020. Hai ngày sau, hãng tạm dừng toàn mạng bay quốc tế.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát toàn cầu, Vietnam Airlines chỉ thực hiện các chuyến bay quốc tế vận chuyến công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước tránh dịch, vận chuyển chuyên gia kỹ thuật và vận tải hàng hóa phục vụ sản xuất, giao thương.