Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng

Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông có diện tích được quy hoạch 3,2 ha, giai đoạn 1 được khánh thành năm 2010, với tổng kinh phí đầu tư xây dựng 46 tỉ đồng. Công trình gồm hai tầng, diện tích sàn hơn 1.434 m2.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 1
Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông.

Đây là công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ X và được gắn biển chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, là địa điểm làm việc của ba đơn vị gồm Bảo tàng, Thư viện và Trung tâm Văn hóa tỉnh Đắk Nông.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 2
Một mảng tường rêu phủ kín.

Mặc dù được đầu tư hàng chục tỉ đồng, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa quyết toán hồ sơ xây dựng và công trình đã xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Trao đổi sự việc, đại diện lãnh đạo của trung tâm cho hay đến nay vẫn chưa được bàn giao toàn bộ công trình, cũng chưa có văn bản, giấy tờ gì bàn giao cả. "Chỉ cho sử dụng thì sử dụng, bên trên đưa đến gì, bàn giao vật dụng gì thì sử dụng chứ không biết bao nhiêu tiền" - vị này nói. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, một công trình đồ sộ nhìn từ bên ngoài, tuy nhiên vào bên trong thì xuống cấp nhiều. Từ phòng vệ sinh, cầu thang, các tấm lợp cho đến mái ngoài đều biểu lộ những hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều tấm lót trần nhà đã bong, hầu hết hệ thống đèn điện ở các phòng và khu vực hành lang đều hư và chưa được sửa chữa, nhiều bức tường được phủ rêu xanh.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 3
Những tấm lót trần hư hỏng nhưng không được sửa chữa.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 4
Lối sau của tòa nhà bị nứt vết dài.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 5
Xuất hiện hàng loạt hư hỏng trong tòa nhà hàng chục tỉ đồng.

Quan sát tường, nhiều vị trí xuất hiện những vết nứt rất lớn, nhiều nơi bị bong tróc các mảng bê tông từ lâu cũng chưa được sửa chữa. Ở các bậc thềm đi vào của công trình đều có những vết nứt.

Đáng nói, một công trình đồ sộ và có đến ba đơn vị đang hoạt động nhưng khi đến khu vực vệ sinh thì nhiều người không dám bước vào, bởi bên ngoài thì rêu phủ kín tường và bên trong thì tiềm ẩn nguy cơ vật dụng bên trên rơi trúng đầu.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 6
Những mảng bê tông bị bong tróc.

Bước vào phòng đọc sách, một nữ cán bộ làm việc ở đây nói ngay với chúng tôi rằng đây là thư viện đọc nhưng khổ lắm, điện thắp sáng cũng không có.

Chỉ cho chúng tôi dàn điện chiếu sáng trên trần nhà, người này nói “hỏng cả rồi, một thư viện vậy mà phải câu dây điện ra mới có được điện thắp sáng, còn hệ thống điện của công trình hư từ đời nào”.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 7
Những mảng bê tông tường bị hỏng, bong tróc.

Để minh chứng, bà chỉ tay vào bộ phận công tắc điện đã dán chữ “hỏng” và nói thêm giờ mà bật cái này lên là nghe âm thanh rè rè chát chúa đáng sợ, mà xin sửa thì chưa biết khi nào mới sửa được.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 8
Thư viện phải tự câu dây bắt điện để thắp, mặc dù có dàn đèn...

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 9
Hệ thống điện công trình đã hư hỏng nghiêm trọng, không thể sử dụng.

Phía trên trần của khu làm việc Bảo tàng tỉnh, các tấm phủ trần bong, nhiều người lo ngại vào mùa mưa sẽ bị dột, nước thấm từ trần xuống những bức tường phủ rêu.

Chiếc khóa cũ rích ngoài cổng phía trước tòa nhà đã hoen rỉ do thời gian, có lẽ lâu lắm rồi không được mở, trụ và cửa sắt cũng thế. Phía trước cánh cổng này là một vùng um tùm cỏ và cây cối.

 

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 10
Gạch sàn nhà vỡ vụn và bong tróc...

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 11
Tòa nhà đã hư hỏng trầm trọng mặc dù chưa quyết toán xong.

“Chúng tôi cũng đã nhiều lần kiến nghị phía Sở VH-TT&DL hỗ trợ sửa chữa, nâng cấp vì công trình đưa vào sử dụng đã lâu và xuống cấp nghiêm trọng. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có quyết toán về công trình nên không thể xin kinh phí sửa chữa được. Hiện tại công trình này có ba đơn vị đang hoạt động, tuy nhiên cơ sở vật chất xuống cấp nên rất khó khăn” - vị đại diện lãnh đạo trung tâm nói.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 12
Chưa quyết toán dẫn đến việc xin kinh phí sửa chữa không được, hư hỏng ngày càng trầm trọng hơn.

Trong khi đó, đại diện Sở VH-TT&DL tỉnh Đắk Nông cho hay từ các năm trước đơn vị đã có văn bản gửi UBND tỉnh xin sửa chữa những hư hỏng nhưng chưa được phê duyệt. Trước mắt, Sở chỉ đạo các đơn vị sử dụng trụ sở khắc phục tạm thời những hư hỏng nhỏ để bảo đảm nơi làm việc. Đối với việc quyết toán công trình, Sở cũng đang chỉ đạo bộ phận chuyên môn triển khai thực hiện theo quy định.

Một số hình ảnh ghi thêm:

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 13

Mái ngoài của công trình có nhiều điểm hư hỏng khiến nhiều người lo ngại khi mưa sẽ bị dột.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 14
 Hệ thống điện hành lang hầu như tê liệt, không sử dụng được.

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 15
Đèn điện treo lơ lửng như "bẫy người".

Cận cảnh trung tâm văn hóa chục tỉ chưa quyết toán đã hỏng ảnh 16
Cổng sắt lâu ngày không mở.