Cần đưa chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa vào giảng dạy

Đó là kiến nghị đáng chú ý của cử tri Long An được tổng hợp qua 21 cuộc tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu QH Long An gửi tới kỳ họp thứ 3 QH khóa XIII (dự kiến khai mạc vào 21-5 tới). Cụ thể, liên quan đến diễn biến tình hình giải quyết tranh chấp trên biển Đông giữa Việt Nam - Trung Quốc, cử tri đề nghị Nhà nước cần công khai cho nhân dân biết về chính sách, đường lối chủ trương trong giải quyết vấn đề biển Đông. Ngành giáo dục nên nghiên cứu đưa chủ quyền về Hoàng Sa - Trường Sa vào chương trình giảng dạy trong nhà trường nhằm nâng cao nhận thức bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của thế hệ trẻ…

Cử tri Long An cũng đề nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự bởi hiện nay thanh niên không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ chỉ bị phạt hành chính 300.000-500.000 đồng là quá thấp, không đủ sức răn đe.

Đối với vấn đề thu phí giao thông đường bộ, cử tri đề nghị Bộ GTVT cần có nghiên cứu thời điểm thu, mức phí, đối tượng thu hợp lý và công bố công khai cho người dân được biết. Nhiều ý kiến cho rằng không nên thu phí trong thời điểm hiện tại, khi hệ thống giao thông nước ta còn chưa đồng bộ, mức thu quá cao gây khó khăn cho người dân.

Cử tri kiến nghị Chính phủ, các bộ, ngành liên quan cần tăng cường hoạt động giám sát việc thi hành pháp luật trong các lĩnh vực chống tham nhũng, phe cánh gây mất đoàn kết trong bộ máy chính quyền. Cần có biện pháp xử lý kỷ luật nghiêm khắc cán bộ, đảng viên vi phạm để nêu gương và tạo niềm tin trong nhân dân. Đối với những vụ tiêu cực có quy mô lớn đã bị báo chí phanh phui, như vụ Vinashin, Tập đoàn Sông Đà… cần phải có biện pháp xử lý triệt để.

Cử tri Long An cũng mong muốn Chính phủ có biện pháp xác minh, ngăn chặn kịp thời các tin đồn thất thiệt gây thiệt hại nghiêm trọng cho người chăn nuôi chân chính. Nên xử phạt thích đáng các báo, đài đăng tin chưa được điều tra, xác minh rõ cơ sở khoa học của các thông tin này, gây ảnh hưởng đến việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của người nông dân.

TÂM PHÚC

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm