Căn hộ số 69: Tự ý dán nhãn phim 18+

Căn hộ số 69 là sản phẩm của đạo diễn Trần Nguyễn Bảo Nhân, tập đầu tiên được một nhóm bạn trẻ tự xưng là “nhà sản xuất Nam Cito” đưa lên mạng YouTube ngày 5-6. Có nhiều ý kiến cho rằng đây là bộ phim nhảm, dung tục. Ngày 20-6, Cục Điện ảnh đã có công văn gửi Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ VH-TT&DL đề nghị xem xét đối với bộ phim.

Căn hộ số 69: Tự ý dán nhãn phim 18+ ảnh 1

Hình ảnh cắt ra từ phim Căn hộ số 69.  

Tại cuộc gặp gỡ báo chí chiều 25-6, ông Đỗ Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh, khẳng định phim Căn hộ số 69 đã vi phạm Điều 49 và 51 của Luật Điện ảnh về việc sản xuất, phổ biến phim vì nhóm làm phim là Nam Cito không đủ tư cách pháp nhân để sản xuất phim và bộ phim không được kiểm duyệt trước khi phát hành trên Internet. Ông Đỗ Duy Anh cho biết Cục chưa xem bộ phim này nên chỉ nêu ra những quy định về sản xuất và phát hành, về nội dung bộ phim phải chờ kết luận của đoàn thanh tra.

Điều đáng chú ý, những điều luật vừa viện dẫn chỉ có giá trị khi Căn hộ số 69 được khẳng định là phim, trong khi đó ông Đỗ Duy Anh lại không khẳng định được Căn hộ số 69 có phải là phim áp dụng theo khái niệm của Luật Điện ảnh hay không.

Cũng theo ông Đỗ Duy Anh, nếu kết luận thanh tra cho kết quả Căn hộ số 69 không phải là phim mà chỉ là video clip thì phải áp dụng các quy định của Luật Công nghệ thông tin về các nội dung được và không được phát tán trên mạng Internet.

Cũng tại cuộc họp này, ông Đỗ Duy Anh xác nhận ở Việt Nam chưa có quy định nào gọi là phim 18+. “Cục đang tổ chức xây dựng phân loại phim theo độ tuổi và hy vọng từ nay đến quý II-2015 có thể ra được quy chế hoặc thông tư về phân loại phim theo độ tuổi” - ông Duy Anh cho biết.

VIẾT THỊNH

Phát huy giá trị di sản trên không gian số

Phát huy giá trị di sản trên không gian số

(PLO)- Truyền thông về di sản và các giá trị của di sản trên các kênh số nhằm sáng tạo và huy động sức sáng tạo của cộng đồng trong việc tái hiện các giá trị.