Cần rạch ròi chậm nộp tiền thuê đất với chậm nộp thuế

Công ty CP Đầu tư phát triển Nhà và Khu công nghiệp (KCN) Đồng Tháp (gọi tắt là HIDICo), chủ đầu tư và kinh doanh KCN Sa Đéc - khoảng 139 ha, đang kêu cứu vì nguy cơ thiệt hại hàng tỉ đồng do áp dụng pháp luật của địa phương này.

Kết luận thanh tra giảm hơn 3 tỉ đồng tiền chậm nộp

Theo hồ sơ, tháng 1-2017, tỉnh Đồng Tháp phê duyệt tiền thuê đất đối với HIDICo. Trong đó tiền thuê đất phải nộp một lần cho khoảng thời gian từ năm 2006 đến tháng 7-2014 là hơn 23 tỉ đồng.

Tiếp đến, Cục Thuế tỉnh có thông báo nộp tiền, ghi rõ tiền thuê đất là gần 9 tỉ đồng và tiền chậm nộp là hơn 14 tỉ đồng.

Cho là số tiền cao, HIDICo khiếu nại. Tháng 8-2017, Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp có văn bản phản hồi về số tiền chậm nộp là áp dụng theo Nghị định 135/2016, đồng thời ra thông báo và quyết định cưỡng chế về thuế.

Bốn tháng sau, Đồng Tháp có quyết định thanh tra về việc chấp hành pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai; thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai tại dự án trên và đến tháng 6-2018, thanh tra tỉnh có kết luận.

Đối với khoản tiền thuê đất, chậm nộp, thanh tra nêu rõ: Việc Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn phê duyệt tiền thuê đất đối với HIDICo là chưa phù hợp với quy định. Với khoản tiền chậm nộp, thanh tra tỉnh cho là “phải căn cứ Nghị định 142/2005 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước để tính trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến tháng 3-2011. Theo đó, tỉ lệ mà Công ty HIDICo phải trả tiền chậm nộp là 0,02%/ngày. Thanh tra tỉnh kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các sở, ban, ngành có liên quan thực hiện.

Thực hiện việc này, ngày 31-8 vừa qua Sở Tài chính chủ trì cuộc họp, thống nhất tính khoản tiền chậm nộp cho HIDICo (giảm hơn 3 tỉ đồng so với ban đầu).

Cần rạch ròi chậm nộp tiền thuê đất với chậm nộp thuế ảnh 1
Khu Công nghiệp, cảng Sa Đéc do Công ty HIDICo làm chủ đầu tư.

Tỉnh theo hướng dẫn, phạt nặng doanh nghiệp

Tuy nhiên, trong khi chờ kết luận thanh tra, Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp có văn bản hỏi ý kiến Tổng cục Thuế về việc chậm nộp của doanh nghiệp (DN). Đến khi kết luận thanh tra đã ban hành, Tổng cục Thuế có văn bản phản hồi cho Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp.

Theo văn bản này, về số tiền chậm nộp của HIDICo, ngành thuế phải áp dụng Luật Quản lý thuế (có hiệu lực từ ngày 1-7-2007). “Đó là trong trường hợp các văn bản quy phạm pháp luật quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng văn bản có hiệu lực pháp lý cao hơn” - Tổng cục Thuế giải thích.

Theo Luật Quản lý thuế thì tỉ lệ chậm nộp là 0,05%/ngày, thời gian tính là từ khi Luật Quản lý thuế có hiệu lực đến ngày 1-7-2016. Trong văn bản phản hồi, Tổng cục Thuế cũng lưu ý: Do không có đầy đủ hồ sơ, tư liệu, đề nghị Cục Thuế tỉnh Đồng Tháp căn cứ hồ sơ cụ thể của HIDICo để xác định khoản tiền tương đương với tiền chậm nộp.

Sau khi có hướng dẫn của Tổng cục Thuế, ngày 19-9 vừa qua, UBND tỉnh Đồng Tháp có công văn điều chỉnh tiền thuê đất đối với HIDICo (chỉ giảm hơn 226 triệu đồng so với ban đầu - thay vì giảm hơn 3 tỉ đồng theo kết luận thanh tra).

Ông Nguyễn Quang Chí, Giám đốc tài chính của HIDICo, cho rằng việc tính tiền thuê đất đối với HIDICo nhiều bất cập, gây bất lợi cho DN như tính cả tiền đất hạ tầng KCN dùng chung bắt HIDICo chịu; chưa tính khoản ưu đãi đầu tư cho công ty; đặc biệt là việc áp dụng luật chưa phù hợp để tính khoản tiền tương đương tiền chậm nộp tiền thuê đất khiến DN thiệt hại hàng tỉ đồng.

Ông Nguyễn Tấn Ngân, Tổng Giám đốc HIDICo, khẳng định quy định của pháp luật rất rõ về việc tiền thuê đất được tính là khoản tiền tương đương tiền chậm nộp tiền thuê đất và việc chậm nộp thuế là hai vấn đề hoàn toàn khác nhau. “Việc chậm nộp tiền thuê đất của chúng tôi được quy định tại Nghị định 142/2005. Trong khi đó, UBND tỉnh lại áp dụng quy định về việc chậm nộp thuế cho chúng tôi là không hợp lý, gây thiệt hại lớn cho DN” - ông bày tỏ.

Hiện DN này đang kiến nghị UBND tỉnh xem xét lại việc xử phạt nói trên.

Luật sư Lâm Văn Khuyển (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) cho rằng trong giai đoạn từ ngày 1-1-2006 đến trước ngày 1-3-2011 việc xử phạt hành vi chậm nộp tiền thuế, tiền thuê đất được quy định tại hai văn bản pháp luật (Luật Quản lý thuế, Nghị định 142/2005) với hai mức phạt khác nhau. Tuy nhiên, Luật Quản lý thuế chỉ quy định chung về xử phạt hành vi chậm nộp thuế, không quy định về việc có áp dụng mức xử phạt này đối với hành vi chậm nộp tiền thuê đất hay không. Trong khi đó, Nghị định 142 quy định cụ thể về việc tính tiền thuê đất là khoản tương đương tiền chậm nộp tiền thuê đất. “Nghị định 142 là văn bản chuyên ngành điều chỉnh lĩnh vực cho thuê đất nên phải được áp dụng trong việc phạt chậm nộp tiền thuê đất” - ông phân tích.