Cần Thơ: Đề nghị đầu tư nhà máy xử lý rác quy mô, hiện đại

Tại kỳ họp HĐND TP Cần Thơ ngày 7-12, trong phần thảo luận tại hội turờng, đại biểu Lê Đức Toàn (đơn vị quận Cái Răng) đã có phát biểu về vấn đề rác thải đô thị và công tác xử lý rác thải, nhất là rác thải y tế.

Theo đó, ông Toàn đề nghị TP thời gian tới quan tâm đầu tư nhà máy xử lý rác thải đảm bảo quy mô hiện đại nhằm giải bài toán xử lý rác thải đô thị lâu dài của TP.

Đại biểu HĐND TP Cần Thơ Lê Đức Toàn phát biểu thảo luận tại kỳ họp ngày 7-12. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đại biểu Toàn, thời gian qua, TP đã có những bước phát triển đáng kể, đã và đang thể hiện là trung tâm của vùng. Tốc độ đô thị hóa nhanh đã nảy sinh những thách thức lớn về môi trường như sự gia tăng khối lượng rác thải sinh hoạt do mật độ dân số ngày càng tăng.

Các chất thải công nghiệp từ các cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ, khu công nghiệp; chất thải y tế từ các bệnh viện, cơ sở y tế, các khu cách ly, từ các hộ dân có người bị nhiễm COVID-19 cần được xử lý.

Thời gian qua vấn đề thu gom, xử lý rác thải luôn được lãnh đạo TP cùng các cấp các ngành chuyên môn và cử tri đặc biệt quan tâm và đề ra những giải pháp lâu dài để tạo mỹ quan đô thị, tránh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đời sống sinh hoạt của người dân.

TP hiện có có 4 khu xử lý chất thải rắn sinh hoạt tại huyện Cờ Đỏ, quận Ô Môn, Thốt Nốt và nhà máy đốt rác phát điện Cần Thơ (huyện Thới Lai). Hiện có 70% lượng rác thải sinh hoạt thải ra hàng ngày của TP được chuyển về xử lý bằng hình thức đốt rác phát điện. Từ đó, việc thu gom, xử lý rác thải trên địa bàn TP có chuyển biến nhất định.

Tuy nhiên qua tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp, vấn đề ô nhiễm môi trường, nhất là liên quan đến rác thải sinh hoạt, rác thải trong sản xuất công nghiệp được nhiều cử tri quan tâm. Một số nơi, một số quận huyện tình trạng đổ rác thải ra môi trường làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị… Một số khu đô thị nội ô TP có tình trạng tập kết, đốt rác thải bừa bãi ở một số nơi, rác thải xây dựng nằm ngổn ngang hoặc chất đống trên vỉa hè, những khu đất dự trữ, đất dự án, công viên, đất trống không có ai ở…

“Đây là vấn đề môi trường cấp thiết ở đô thị. Đây được xem là yếu tố gây ách tắc, cản trở sự phát triển kinh tế xã hội về du lịch, thu hút đấu tư cũng như gây bức xúc trong nhân dân” –ông Toàn nhận định.

Rác thải chất đống phía sau sân vận động Quân khu 9 ở phường An Thới, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ. Ảnh chụp chiều 7-12. Ảnh: NHẪN NAM

Cũng theo ông Toàn, thời gian vừa qua phát sinh dịch bệnh COVID-19, một số quận huyện gặp không ít khó khăn, vướng mắc phát sinh trong việc xử lý rác thải y tế ở khu cách ly, bệnh viện dã chiến, khu phong tỏa, hay các hộ dân có người bị mắc COVID-19.

Mặc dù có cho bố trí thùng đựng rác thải ở các khu vực này nhưng do lượng rác thải quá lớn, không được phân loại, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Cử tri đề nghị ngành chức năng quan tâm vấn đề thu gom, xử lý chất thải y tế…

Song song đó, một số điểm trung chuyển rác được bố trí tạm thời trên một số tuyến đường chính, ngay cả khu vực nội ô, gây mất vệ sinh, không đảm bảo mỹ quan đô thị, qua đó làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và sinh hoạt của người dân.

Từ đó, đại biểu Toàn đề nghị TP quan tâm thu hút đầu tư nhà máy xử lý rác thải rắn sinh hoạt đảm bảo quy mô lớn và nhà máy xử lý rác thải y tế, nguy hại bằng công nghệ hiện đại, phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

Cạnh đó, quan tâm xây dựng trạm trung chuyển rác cố định ở các quận huyện, có bán kính 15km; Xây dựng cơ chế chính sách hỗ trợ người dân sống gần cơ sở xử lý rác thải để khuyến khích người dân ủng hộ xây dựng nhà máy và giao đất; Xây dựng cơ chế chính sách để các cơ sở sản xuất kinh doanh có trách nhiệm thu hồi, tái chế sản phẩm; Xử lý cán bộ công chức để xả ra ứ đọng rác thường xuyên; Truyền thông mạnh mẽ về phân loại rác thải…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm