Cần Thơ: Nhiều sở, ngành họp trực tuyến với Quốc hội

Chiều 20-5, ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Cần Thơ, cho biết việc Quốc hội quyết định họp trực tuyến là một sự kiện rất mới và nó phù hợp với bối cảnh tình hình đại dịch COVID-19 hiện nay. 

Cạnh đó, nó cũng thể hiện phù hợp với việc nước ta đang ở trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Qua đó, giúp cho đại biểu nâng cao năng lực của mình trong ứng dụng công nghệ thông tin và góp phần tiết kiệm rất nhiều cho ngân sách.

Cạnh đó, theo ông Xuân, việc các cấp, các ngành cử đại biểu đến tham dự kỳ họp với ĐBQH giúp ích rất nhiều cho họ tiếp xúc với các vấn đề quan trọng của quốc gia, nắm được ngay các vấn đề Quốc hội, ĐBQH thảo luận tại kỳ họp.

“Đến giờ này, về mặt kỹ thuật, tôi thấy đảm bảo việc kết nối các điểm cầu trong cả nước. Về mặt hình ảnh, âm thanh kết nối rõ, phục vụ được theo yêu cầu. Tôi thấy cũng giống như mình đang ngồi trong hội trường tòa nhà Quốc hội để họp như các phiên họp trước đây” - ông Xuân cho hay.

Cũng theo ông Xuân, không chỉ kỳ họp này mà vừa qua các phiên họp của các ủy ban của Quốc hội cũng tiến hành họp trực tuyến giữa các thành viên để bàn chương trình nghị sự, thẩm tra các nội dung báo cáo của Chính phủ.

“Tôi nghĩ rằng qua kỳ họp trực tuyến lần này, Quốc hội sẽ rút ra những kinh nghiệm để sắp tới có thể tăng cường trực tuyến nhiều hơn, sẽ giúp ích cho việc tăng cường năng lực cho đại biểu và việc thực hành tiết kiệm” - ông Xuân nói.

Để chuẩn bị về mặt kỹ thuật cho kỳ họp trực tuyến, ông Xuân cho biết Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ không có trụ sở văn phòng riêng mà làm việc chung trụ sở với HĐND TP Cần Thơ. Do vậy, phòng trực tuyến của HĐND đã được đầu tư trước rồi, kỳ này chỉ trang bị thêm màn hình, kết nối nhiều phòng và một số vấn đề kỹ thuật khác.

Ông Xuân cho biết bằng cách họp trực tuyến, tùy theo nội dung thảo luận có liên quan chuyên môn của sở, ngành nào thì các lãnh đạo sở, ngành đó của TP sẽ được mời tham dự. Từ đó, các cán bộ cơ sở, sở, ngành vừa nắm được thông tin vừa có thể tham mưu, cung cấp thêm dữ liệu cho ĐBQH.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

Kỳ họp thành công, gợi ra nhiều vấn đề lớn

(PLO)- Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp. Sự thành công ấy, như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nói là hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, nó gồm nhiều vấn đề, từ thảo luận các vấn đề lớn của đất nước đến giám sát tối cao và lập pháp.