Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Lãnh đạo TP Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ 10-3 (âm lịch). Sau nghi thức dâng hương, có hàng ngàn người dân đến Đền Hùng để chiêm bái, dâng hương các Vua Hùng.

Sáng ngày 10-4 (tức ngày 10-3 âm lịch) – ngày giỗ Tổ Hùng Vương, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Cần Thơ cùng đại diện các cơ quan, ban ngành và quận, huyện của TP Cần Thơ đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ.

Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ ảnh 1

Từ khoảng 7 giờ sáng, Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các cơ quan, ban ngành đã chuẩn bị tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng. Ảnh: NHẪN NAM

Cùng đến dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ sáng nay còn có Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Trung tướng Không quân nhân dân Việt Nam Phạm Tuân, Nhà sử học Dương Trung Quốc.

Báo cáo tại buổi Lễ dâng hương, ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Chủ lễ đã thay mặt lãnh đạo chính quyền và nhân dân TP Cần Thơ tưởng nhớ về tổ tông, các Vua Hùng đã khơi mạch nguồn dân tộc, lập nên Nhà nước Văn Lang, đặt nền móng cho sự phát triển trường tồn của quốc gia, dân tộc.

Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ ảnh 2

Ông Trần Việt Trường - Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, Chủ lễ báo cáo trước anh linh các Vua Hùng tại buổi Lễ. Ảnh: NHẪN NAM

Ông Trường cho biết, cùng với thành tựu của cả nước trong năm 2021, TP Cần Thơ đã khắc phục khó khăn, thách thức, cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng, đời sống nhân dân, an sinh xã hội được đảm bảo.

Cạnh đó, trong quý I-2022, tình hình kinh tế - xã hội của TP bắt đầu phục hồi, dịch COVID-19 trên địa bàn được kiểm soát, tạo dựng thời cơ, vận hội mới, đồng thời khắc phục những khó khăn thách thức…

“Cầu mong Quốc Tổ phù hộ cho mưa thuận gió hòa; dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19 sớm lùi xa; đất nước phồn thịnh, hùng cường; Nhân dân ấm no, hạnh phúc. Con cháu Lạc Hồng trên khắp mọi miền đất nước và kiều bào ta ở nước ngoài có cuộc sống an khang, thịnh vượng. TP Cần Thơ phát triển nhanh, bền vững. Các tỉnh ĐBSCL, các địa phương trong cả nước thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2022” – ông Trường nói.

Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ ảnh 3

Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ về tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng sau buổi Lễ. Ảnh: NHẪN NAM

Đến dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ, Nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, biểu tượng Hùng Vương cũng như việc thờ cúng biểu tượng Hùng Vương như Quốc Tổ cũng trưởng thành với các biểu tượng của đất nước. Trải qua tất cả những biến thiên những thử thách trong công cuộc dựng nước và giữ nước.

“Sau khi chúng ta chiến thắng giặc Minh ở thế kỷ thứ 15, Nhà Lê đã đưa câu chuyện Hùng Vương vào trong chính sử và trở thành một quốc lễ. Đến Nhà Nguyễn, mặc dù trong hoàn cảnh là thuộc địa của Pháp nhưng các vua Nhà Nguyễn cũng đã mở mang việc thờ cúng trong Lịch Đại Đế Vương ở kinh đô Huế. Từ thời điểm đó xác định ngày 10-3 âm lịch là ngày giỗ Tổ” – Nhà sử học Dương Trung Quốc nói.

Cũng theo ông Quốc, khi hình thành Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, lần đầu tiên Chủ tịch Hồ Chí Minh làm chủ lễ tại Hà Nội – Thủ đô của nước Việt Nam độc lập mới rất non trẻ.

“Trải qua các thử thách của lịch sử, đất nước chúng ta ngày càng dài rộng, khang thịnh hơn, thì lòng tín ngưỡng đối với tổ tiên, nhu cầu hành hương để hành lễ đối với Quốc Tổ ngày càng lớn. Cho nên, bên cạnh vùng đất tổ của Vua Hùng, chúng ta biết Thủ đô Hà Nội, TP.HCM, Thừa Thiên Huế và ngày hôm nay, trên mảnh đất miền Tây rất màu mỡ, thấm đậm tinh thần hướng về cội nguồn, chúng ta có công trình kiến trúc phải nói là rất đẹp, rất gần gũi với con người.

Tôi nghĩ rằng đây không chỉ là địa chỉ đỏ, địa chỉ truyền thống đối với người dân TP Cần Thơ mà còn là của cả vùng miền Tây Nam bộ. Đồng thời đây cũng là nơi hành hương của bà con tứ xứ, từ nước ngoài trở về, và ngay cả vùng đất Tổ họ cũng vào đây để nhìn nhận được non sông chúng ta dài rộng như thế nào, lòng người hướng về Quốc Tổ như thế nào” – Nhà sử học Dương Trung Quốc chia sẻ.

Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ ảnh 4

Anh hùng, trung tướng Không quân Việt Nam Phạm Tuân chia sẻ cảm xúc với phóng viên sau buổi Lễ dâng hương. Ảnh: NHẪN NAM

Cùng đoàn về dâng hương hôm nay, Anh hùng Phạm Tuân chia sẻ: “Tôi nghĩ công trình này sẽ mãi là công trình trường tồn để tập hợp toàn bộ các dân tộc Việt Nam thành một khối đoàn kết giống như những gì chúng ta đã làm. Dưới thời đại Hồ Chí Minh, sức mạnh đó sẽ được nhân lên. Nếu chúng ta cứ luôn luôn nhớ đến những người có công với đất nước và tôn thờ, phụng sự, kính trọng như thế, tôi nghĩ đây là một truyền thống văn hóa tinh thần rất là cao của dân tộc.

Tôi may mắn là một chiến sĩ trong trong lực lượng vũ trang, đã từng chiến đấu như Bác Hồ đã dặn là “các Vua Hùng có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Và hôm nay tôi càng tự hào hơn khi được dự Lễ dâng hương các Vua Hùng”.

Theo ghi nhận của PLO, ngay sau khi nghi thức Lễ giỗ Tổ kết thúc, có hàng ngàn người dân ở nhiều nơi đã đổ về Đền thờ Vua Hùng để chiêm bái, dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ 10-3.

Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ ảnh 5

Nghi thức dâng hương tại Đền thờ Vua Hùng TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ ảnh 6

Đoàn lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các cơ quan ban, ngành, địa phương về dâng hương Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ. Ảnh: NHẪN NAM

Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ ảnh 7

Lãnh đạo TP Cần Thơ cùng các cơ quan, ban ngành nghiêm cẩn chuẩn bị hành lễ dâng hương các Vua Hùng. Ảnh: NHẪN NAM

Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ ảnh 8

Người dân thắp hương tưởng nhớ các Vua Hùng tại Đền Hùng TP Cần Thơ. Ảnh: NHẪN NAM

Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương các Vua Hùng nhân ngày giỗ Tổ ảnh 9

Hàng ngàn người dân đổ về Đền Hùng TP Cần Thơ chiêm bái, dâng hương ngày giổ Tổ. Ảnh: NHẪN NAM

Video: Chiêm ngưỡng Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ trước ngày khánh thành

Video: Chiêm ngưỡng Đền thờ Vua Hùng tại Cần Thơ trước ngày khánh thành

(PLO)- Công trình Đền thờ Vua Hùng ở TP Cần Thơ có diện tích hơn 39.000 m2, tổng mức đầu tư 129,5 tỉ do Công ty Cổ phần Đầu tư Văn Phú - Invest tài trợ. Công trình được khởi công xây dựng vào ngày 18-6-2019 và chính thức mở cửa phục vụ nhân dân thăm viếng, dâ ng hương kể từ ngày 7-4-2022.