Cần Thơ: VKS đề nghị Công an chấn chỉnh công tác xét tha tù

Ngày 24-12, nguồn tin từ VKSND TP Cần Thơ cho biết nơi đây vừa có văn bản đề nghị Cơ quan thi hành án hình sự (THAHS), Công an TP chấn chỉnh công tác xét, đề nghị tha tù trong thời gian tới.

Trước đó, Hội đồng xét, đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện, Công an TP Cần Thơ mở phiên họp xét và lập danh sách hồ sơ đề nghị tha tù đợt cuối năm 2020. Trong danh sách đề nghị tha tù có phạm THH (48 tuổi) đang chấp hành án một năm tù về tội tổ chức đánh bạc và phạm nhân LTKC (19 tuổi) đang chấp hành án một năm sáu tháng tù về tội cố ý gây thương tích.

Ảnh minh họa một buổi lễ công bố quyết định tha tù trước hạn. Ảnh: QM

Qua kiểm sát hồ sơ, VKSND nhận thấy cả hai phạm nhân này đều thuộc tội phạm nghiêm trọng. Theo quy định tại khoản 1 Điều 2, Nghị quyết 01/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao thì “người đang chấp hành án phạt tù về tội phạm nghiêm trọng, tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, nếu không thuộc trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 66 của Bộ luật Hình sự có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện là “đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù”. Tuy nhiên, tính đến thời điểm được đề nghị tha tù, hai phạm nhân này vẫn chưa được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù, chưa đủ điều kiện để được tha tù.

Do đó, để việc tha tù được thực hiện thống nhất, đúng quy định của pháp luật, VKSND đã kịp thời có văn bản yêu cầu Cơ quan THAHS Công an TP Cần Thơ loại hai trường hợp này ra khỏi danh sách đề nghị tha tù đợt cuối năm 2020; đồng thời yêu cầu chấn chỉnh công tác xét, đề nghị tha tù trong những đợt tiếp theo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

Thế nào là phạm tội có tính chất côn đồ?

(PLO)- VKSND Tối cao nhận định “phạm tội có tính chất côn đồ” là tình tiết “định tính”, cần phải dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định, đồng thời áp dụng Án lệ 17/2018.