Càng có chức, quyền cao thì phải càng chịu trách nhiệm

Ngày 11-3, tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM diễn ra Hội nghị lắng nghe ý kiến người dân và doanh nghiệp trong việc thực hiện các thủ tục hành chính tại Sở TN&MT TP.HCM.

Tham dự hội nghị có bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM; Giám đốc Sở TN&MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng, Trưởng ban Đô thị HĐND TP.HCM Trương Trung Kiên… cùng đông đảo người dân và doanh nghiệp.

Luật sư Hòa cho rằng cần có những hướng dẫn cụ thể về luật để người dân, cán bộ hiểu đúng, đủ về cùng một vấn đề. Ảnh: THANH TUYỀN

Tại hội nghị, luật sư Trương Thị Hòa đã có nhiều góp ý liên quan đến các vấn đề về thủ tục nhà đất hiện nay. Trong đó, bà quan tâm đến trách nhiệm của cán bộ trong lĩnh vực này.

“Luật có nhiều quy định khiến cán bộ thấy đắn đo và trách nhiệm của mình rất lớn nhưng với tấm lòng phục vụ người dân thì chúng ta phải mạnh mẽ chịu trách nhiệm. Khi làm việc, chúng ta không nhũng nhiễu, tư túi mà phải vì quyền lợi của người dân. Chúng ta hiểu pháp luật như thế nào, giải thích như thế nào, phải có cơ sở rõ ràng cho dân” - bà nói.

Luật sư Hòa cũng mong ngành tài nguyên và môi trường cố gắng nâng cao nhận thức của cán bộ ngành đối với pháp luật để không chỉ làm theo pháp luật mà còn phải làm cho đúng.

“Đặc biệt là phải quan tâm đến sự thống nhất trong nhận thức, suy nghĩ và hiểu biết về pháp luật. Tôi nghĩ điều đó là từ văn bản, phải quy định rõ cách thức làm việc như thế nào, thường xuyên kiểm tra giám sát việc thực hiện. Càng có chức, quyền cao thì phải càng chịu trách nhiệm, đừng để những người ở dưới lo ngại” -  luật sư Hòa nói.

Bà cũng bày tỏ quan điểm về trường hợp người dân xây dựng không phép. Với người dân, có thể nói đất là tài sản quý nhất của họ, có những người không có mảnh đất nào, họ phải cố gắng rất nhiều để có được nó.

“Hiện nay có nhiều trường hợp người dân xây dựng không phép. Tôi nghĩ rằng phải cố gắng thế nào đó để mỗi người dân có thể có được quyền sử dụng đất đối với mảnh đất của họ, có thể xây dựng nhà trên đất của mình. Rất mong lãnh đạo sẽ quan tâm đến điều đó để bớt đi những trường hợp xây dựng không phép. Có người dân vì hoàn cảnh, không có chỗ ở phải chấp nhận mua những căn nhà không có giấy tờ rõ ràng về đất đai. Chúng ta phải làm sao để những điều đó không xảy ra” - luật sư Hòa nói thêm.

Luật sư Hòa mong muốn các cấp chính quyền, lãnh đạo Sở nỗ lực để cải cách hành chính, mang đến điều tốt đẹp, sự thuận lợi cho người dân. Dành sự quan tâm đến việc đảm bảo quyền của người dân - quyền có chỗ ở hợp pháp.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu cho biết MTTQ sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của người dân, doanh nghiệp và có buổi làm việc với Sở TN&MT TP. Ảnh: THANH TUYỀN

Phát biểu tổng kết hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM Tô Thị Bích Châu nhận định thời gian qua Sở TN&MT có rất nhiều cải tiến, lắng nghe ý kiến của người dân và doanh nghiệp để cải cách thủ tục hành chính.

Bản thân bà cũng đã vào các trang web của Sở để tìm hiểu và thấy việc hỏi đáp rất được quan tâm. “Tuy nhiên, đi vào các chi tiết thì chưa cụ thể, nếu là tôi thì tôi cũng chưa hài lòng 100%” - bà Châu nói.

Bà nhấn mạnh: Bức xúc của người dân là có với những sự việc rất cụ thể như trình độ năng lực của cán bộ, sự vô cảm của cán bộ với người dân, độ vênh của pháp luật…

“Do đó cần tiếp tục lắng nghe và cải cách tiếp để làm sao giảm sự bức xúc của người dân, nâng cao năng lực cán bộ. Đặc biệt là tính trách nhiệm của các sở, ngành trong việc giải quyết hồ sơ cho người dân” - bà nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Container lật ngang trên đèo Mimosa

Container lật ngang trên đèo Mimosa

(PLO)- Xe container đang đổ đèo Mimosa thì mất lái, lật ngang, dầu nhớt chảy ra đường trơn trượt. CSGT phân luồng cho ô tô lên xuống Đà Lạt đi qua đèo Prenn