Cảnh báo 'cò' lừa đảo đưa lao động sang Hàn Quốc làm việc thời vụ

Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa cảnh báo: Thời gian qua, có nhiều đối tượng môi giới lừa đảo đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc. Các đối tượng môi giới chào mời, quảng bá có thể đưa người lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc với visa C4 và E8 theo Thỏa thuận ký kết giữa địa phương của Việt Nam với địa phương của Hàn Quốc.

Các đối tượng môi giới cam kết sẽ đảm bảo các thủ tục đưa người lao động sang Hàn Quốc theo chương trình này để thu tiền bất chính của người lao động. Thậm chí, người lao động ở địa phương chưa có Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc, các đối tượng môi giới cũng hứa hẹn làm thủ tục chuyển hộ khẩu đến địa phương đã có Thỏa thuận với Hàn Quốc để thu thêm tiền của người lao động.

Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định Chương trình đưa lao động sang làm công việc thời vụ tại Hàn Quốc được thực hiện theo Thỏa thuận ký giữa địa phương của Việt Nam và địa phương của Hàn Quốc. Do vậy, chỉ người lao động của địa phương có ký Thỏa thuận với địa phương của Hàn Quốc mới được tham gia chương trình.

Người lao động tỉnh Đồng Tháp sang Hàn Quốc hái ớt, cà chua ở các nông trại theo chương trình kí kết của tỉnh này với một địa phương nước sở tại. Ảnh: A.TUYẾT

Đến nay đã có tám tỉnh, thành phố ký Thỏa thuận với các địa phương của Hàn Quốc về chương trình này gồm: Đà Nẵng, Đồng Tháp, Hà Tĩnh, Hậu Giang, Thái Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam và Cà Mau.

Tại các địa phương triển khai chương trình này, Sở LĐ-TB&XH là cơ quan quản lý thực hiện và Trung tâm dịch vụ việc làm trực thuộc Sở LĐ-TB&XH là đơn vị trực tiếp tuyển chọn, hoàn thiện hồ sơ và phái cử lao động sang làm việc tại Hàn Quốc.

Cục quản lý lao động ngoài nước lưu ý các doanh nghiệp phái cử không được tham gia thực hiện chương trình này.

Để tránh bị lừa đảo, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo người lao động cần tìm hiểu rõ thông tin và chỉ đăng ký tham gia chương trình này thông qua các cơ quan chức năng tại địa phương là Sở LĐ-TB&XH và Trung tâm Dịch vụ việc làm trực thuộc Sở LĐ-TB&XH.

Ngoài ra, người lao động có thể tìm hiểu thêm thông tin có liên quan tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH.

Theo ghi nhận của phóng viên PLO, thời gian qua tỉnh Đồng Tháp đã đưa hàng trăm lao động sang Hàn Quốc làm các công việc thời vụ tại các nông trai như hái ớt, cà chua với mức thu nhập hơn 40 triệu đồng/tháng. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm