Cảnh báo miền Trung sắp có mưa lớn kéo dài

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Đợt mưa lớn này bắt đầu từ tối nay đến hết ngày 24, 25-9 với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm.

Chiều ngày 22-9, ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cho biết miền Trung sắp có đợt mưa lớn kéo dài.

. PV: Thưa ông, dự báo về đợt mưa lớn trong những ngày tới như thế nào? Dự báo đợt mưa này có những đặc điểm gì cần lưu ý?

+ Ông Nguyễn Hữu Thành: Theo dự báo hiện tại, từ chiều tối hôm nay đến ngày 24-9, khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Trị có mưa to đến rất to và giông với lượng mưa phổ biến từ 200-300mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Khu vực đồng bằng, ven biển Bắc bộ và Thừa Thiên Huế có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 60-120mm, có nơi trên 150mm.

Mưa to đến rất to ở khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, mưa vừa mưa to ở khu vực đồng bằng Bắc bộ có khả năng kéo dài đến ngày 25-9.

Cảnh báo miền Trung sắp có mưa lớn kéo dài ảnh 1

Ông Nguyễn Hữu Thành Phó Trưởng phòng Dự báo Thời tiết Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia. Ảnh: AH

. Dự báo năm nay không khí lạnh sẽ đến sớm, vậy khả năng đợt không khí lạnh đầu tiên sẽ tác động như nào đến đợt mưa lớn này và đi kèm có những hiện tượng nào đáng chú ý, thưa ông?

+ Năm nay do anh hưởng của Lanina nên không khí lạnh có thể hoạt động sớm và mạnh hơn bình thường. Theo dự báo hiện tại, sẽ có đợt không khí lạnh yếu ảnh hưởng đến nước ta kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới cùng với hoạt động của nhiễu động trong đới gió Đông trên cao có thể gây mưa to đến rất to và giông cho các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ như trên. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cần rà soát các điểm xung yếu có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất để chủ động phòng tránh.

. Xin cảm ơn ông.

Để chủ động ứng phó, chiều cùng ngày, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã có văn bản số 493 đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố từ Thanh Hoá đến Quảng Trị theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo, thông tin, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, nhân dân.

Đồng thời chỉ đạo các cơ quan thông tin truyền thông, nhất là tuyến thông tin cơ sở tăng cường hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn nhân dân cách nhận biết, kỹ năng ứng phó với mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động các giải pháp phòng tránh, giảm thiểu thiệt hại.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu các địa phương rà soát các phương án ứng phó với các tình huống mưa lớn, lốc, sét, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn để sẵn sàng triển khai thực hiện khi xảy ra tình huống; lưu ý các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân dân ở các khu vực nguy cơ cao, ở hạ du hồ chứa, an toàn đê điều, hồ đập, giao thông tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực có nguy cơ sạt lở.

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

Những người trẻ 'bén duyên' với rác và sự hữu dụng của rác

(PLO)-  Đôi khi chúng ta phải loay hoay với hàng chục túi nylon khi đi chợ mỗi ngày, đắn đo với ống hút nhựa, vò đầu bứt tóc với những bộ đồ cũ, bất lực trước núi rác nơi bạn sinh sống và đôi khi bế tắc trước những dòng sông mắc kẹt bởi xà bần, đệm mút, chai nhựa… thì ở đâu đó, có những người đang tìm cách biến chúng trở nên hữu ích hơn.