Cảnh báo nguy cơ bị tấn công mạng từ nước ngoài

Đến dự và phát biểu tại buổi lễ, bên cạnh việc đánh giá cao các thành tựu của ngành thanh tra nói chung và thanh tra Bộ TT&TT nói riêng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng đã chỉ ra những tồn tại cần phải khắc phục. Nhất là tình trạng nhiều đối tượng đã lợi dụng khoảng trống pháp lý để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật ngày càng tinh vi hơn. Cụ thể như tình trạng phát tán tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo, không thực hiện nghiêm túc quy định quản lý thuê bao di động trả trước, cung cấp các trò chơi điện tử vi phạm thuần phong mỹ tục, ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý học sinh, sinh viên; lợi dụng môi trường mạng để thực hiện các hành vi bị cấm vẫn đang là những vấn đề bức xúc của xã hội.

Các hoạt động tấn công mạng, phát tán mã độc từ các máy chủ nước ngoài đang có xu hướng ngày càng gia tăng.

Một số tổ chức, cá nhân lợi dụng tự do dân chủ, các blog, diễn đàn thường xuyên đăng, viết bài xuyên tạc nói ngược lại chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước; đưa thông tin một chiều, không được kiểm chứng gây hoang mang trong dư luận.

Theo bộ trưởng, những thực trạng nêu trên cho thấy vai trò và nhiệm vụ đặt lên vai của các cán bộ làm công các thanh tra ngày càng trở nên phức tạp và nặng nề hơn bao giờ hết. Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, môi trường pháp luật luôn được điều chỉnh, hoàn thiện để phù hợp với thực tiễn, các phương thức, hành vi vi phạm mới luôn phát sinh đòi hỏi người cán bộ làm công tác thanh tra phải cập nhật kịp thời để phục vụ tốt cho công tác thực thi pháp luật.