Cảnh sắc Quảng Bình chờ đón Hollywood

Hàng loạt địa danh ở Quảng Bình đã được vào kịch bản bộ phim Kong: Skull Island mà nhiều người gọi nôm na là King Kong 2 do hãng Legendary Pictures đầu tư.

Hẻo lánh đi vào phim

Các địa danh như đèo Đá Đẽo, xã Trung Hóa, xã Tân Hóa (huyện rẻo cao Minh Hóa) được đoàn làm phim King Kong 2 chọn quay là những cảnh quay hùng vĩ và quan trọng của phim. Một số đại cảnh lớn như máy bay trực thăng rơi hay một nhân vật trong phim bị dã thú giết chết, các pha hành động đỉnh cao đều ghi hình ở đây.

Đèo Đá Đẽo thuộc khu vực di sản thiên nhiên thế giới Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng là nơi có những ngọn núi hùng vĩ được mây vần vũ sau cơn mưa hoặc ráng chiều đẹp đến kỳ lạ. Dân thôn Phú Nhiêu, xã Thượng Hóa vẫn nói khi đứng gần đỉnh đèo nhìn các xã phía trên của huyện Minh Hóa lúc cuối chiều, ánh nắng hắt qua những rặng núi, ráng hoàng hôn phủ lên đó như dát vàng mọi thứ, rừng mưa trở nên lộng lẫy và huyền bí.

Ở mái đèo Đá Đẽo ngã về phía huyện Bố Trạch, thung lũng bên dưới chân đèo là một nơi khó có thể tìm kiếm ra chỗ đẹp và hoang dã hơn. Sâu trong các vách núi là những hang đá bí ẩn. Vào ban trưa, đây là khu vực kiếm ăn của không ít chim ưng cũng như đại bàng, một không gian rất cần cho bối cảnh kỳ lạ, đẩy đến cùng các pha hành động cao nhất.

Đoàn làm phim King Kong 2 chọn cảnh ở đèo Đá Đẽo năm 2015. Ảnh: MINH QUÊ

Nơi rất cần cho bối cảnh bom tấn

Một nhà sản xuất phim cho biết Tân Hóa và hồ Yên Phú ở xã Trung Hóa là nơi rất cần cho một số bối cảnh trong phim, nó là nơi mà tâm sức của các khâu từ kịch bản, sản xuất, hậu cần, diễn viên, đạo diễn, đạo cụ... đều dồn hết năng lực vào đó. Khác với vùng Tràng An (Ninh Bình) hay vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), thung lũng Tân Hóa nằm khuất trong tứ bề núi đá vôi hùng vĩ của cao nguyên Quy Đạt. Nơi đây ẩn giấu những khung hình tuyệt đẹp mà rất ít nghệ sĩ nhiếp ảnh thế giới có thể đặt chân, nó cũng là nơi có ít nhất 23 hang động dài hàng chục cây số mà chỉ mới đưa vào khám phá mạo hiểm tám hang động bên trong.

Núi non hiền từ ở xã Tân Hóa. Ảnh: MINH QUÊ

Chúng tôi từng có mặt trong những thung lũng ở đây như Tố Mộ, Tú Làn, Hung Tụng... từ nhiều năm trước và được chiêm ngưỡng quang cảnh như cổ tích. Bạn muốn du hành về thời xa xưa, hãy ghé vào hang Chuột, Tú Làn, Ken sẽ thấy vỏ Trái đất từ hàng trăm triệu năm xưa được vận hành tạo thành các hang động như thế nào.

Một trong những đại cảnh ở đây là nơi chiếc trực thăng của đoàn thám hiểm trong phim Kong: Skull Island rơi. Nút mở của bộ phim bắt đầu từ những ngọn núi tráng lệ chưa một lần Hollywood biết đến. Khi thành phim nó sẽ phối hợp với kỹ xảo tân tiến làm cho con người viễn du thêm nữa về mảnh đất này, một thời kỳ loài vượn lớn nhất hành tinh sinh sống.

Tân Hóa hiện vẫn là nơi ít người biết đến mặc dù nơi đây có thung lũng Tú Làn và cảnh quan rất đẹp. Cũng vì chốn đất này không phải di tích lịch sử, cũng không được xem như thắng cảnh quốc gia hay là sự chú ý toàn cầu, nó chỉ mới xuất hiện trên thế giới vài năm trở lại đây nhưng khi có được tấm ảnh đầu tiên về khu vực này, đoàn làm phim đã bị thuyết phục bởi bối cảnh mê hoặc ở đây. Nhiều người vẫn nói cảnh đẹp diệu kỳ nhiều khi lẩn khuất hẻo lánh, nó chưa được công nhận là thắng cảnh và chính vì thế mà nó không bị can thiệp thô bạo, được giữ lại đến tận bây giờ vẻ hoang sơ của hàng trăm triệu năm trước. Tân Hóa là một trong số đó, không phải địa danh tiếng tăm nhưng nó là một lựa chọn của đoàn làm phim đến từ Hollywood xa xôi.

Để xác định những cảnh như trong kịch bản miêu tả, đoàn làm phim có tám tháng tìm kiếm các địa danh ở Quảng Bình và đưa ra những quyết định. Hang Sơn Đoòng đã từng được chú ý trước đó nhưng vì điều kiện đi lại, hơn nữa lượng thiết bị hàng trăm tấn và hàng trăm người vào ra trong thời gian quay với lực lượng hậu cần, kỹ thuật hùng hậu sẽ ảnh hưởng không tốt hệ sinh thái hang động lớn nhất thế giới nên đoàn làm phim chọn những địa danh trên để bảo tồn sự mong manh trong lòng hang Sơn Đoòng.

Thời gian quay phim ở Quảng Bình sẽ tiến hành từ ngày 23 đến 27-2-2016. Đó là khoảng thời gian được nghiên cứu từ thời tiết, lưu lượng dòng chảy của sông suối trong vùng đến địa điểm quay...

__________________________________________

Địa phương rất vui mừng chào đón đoàn làm phim của kinh đô điện ảnh thế giới đến từ Mỹ. Người dân cũng vui mừng khi được thông báo là hãng phim cũng tài trợ cho phong trào xây dựng nông thôn mới của xã một con đường bê tông ở thôn Yên Thọ trị giá khoảng 1 tỉ đồng. Nghĩa cử này khiến người dân rất vui nhưng vui hơn nữa là những cảnh đẹp của địa phương được thế giới biết đến.

Ông CAO THANH BÌNH, Bí thư Đảng ủy xã Tân Hóa,
Minh Hóa, Quảng Bình

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

'Xin Chào Jadoo' tung trailer hấp dẫn

(PLO)- Jadoo là một trong những nhân vật hoạt hình của Hàn Quốc đã quá đỗi quen thuộc, từng một thời khuấy đảo màn ảnh nhỏ. Giờ đây, Jadoo và những người bạn lần đầu tiên có chuyến phiêu lưu trên màn ảnh rộng tại Việt Nam - Xin Chào Jadoo.

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

Trấn Thành 'bạc tóc' với phim tết Mai

(PLO)-  Trấn Thành chính thức công bố dự án phim Tết 2024 mang tên Mai do anh làm đạo diễn. Đây là dự án được Trấn Thành ấp ủ từ 3 năm trước.

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

Đất rừng phương Nam liệu 'có cửa' giành Bông sen vàng?

(PLO)- Liên tục được nhắc trong các hội thảo, Đất rừng Phương Nam- một tác phẩm từng gây tranh cãi, liệu "có cửa" tranh Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 23 với những "bom tấn" phòng vé khác như Nhà bà Nữ, Em và Trịnh...

 Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

Nan giải chuyện nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh

(PLO)- Nguồn thu từ đâu để vận hành quỹ điện ảnh cũng như những bất cập trong việc quảng bá phim được rót vốn đã nhận được sự quan tâm của những nhà làm phim tại hội thảo "Một số vấn đề trọng tâm trong xây dựng công nghiệp điện ảnh Việt Nam hiện nay".