Cáo buộc của VKS khi đề nghị mức án 21-23 năm tù đối với cựu giám đốc BV TP Thủ Đức

(PLO)- VKS đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc BV TP Thủ Đức) 21-23 năm tù về tội tham ô tài sản và rửa tiền.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 30-11, TAND TP.HCM tiếp tục phiên xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu giám đốc BV TP Thủ Đức) và tám bị cáo khác trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, tham ô tài sản, rửa tiền xảy ra tại BV TP Thủ Đức và các đơn vị liên quan.

Thôi kêu oan, xin khắc phục hậu quả sau khi gặp mẹ

Tại phiên xử, HĐXX cho biết nhận được đơn từ mẹ bị cáo Quân mong muốn được gặp để động viên, thăm hỏi con. HĐXX cho phép bị cáo Quân được gặp mặt 15 phút, dưới sự giám sát của các cơ quan liên quan (đại diện VKS, thư ký, công an...). Nội dung cuộc gặp sẽ được ghi văn bản và gửi cho HĐXX.

cựu giám đốc bv tp thủ đức
Bị cáo Nguyễn Minh Quân (trái) và Nguyễn Văn Lợi. Ảnh: TRẦN LINH

Sau khi phiên tòa tiếp tục, bị cáo Quân cảm ơn HĐXX đã cho bị cáo được gặp mẹ (mẹ bị cáo đã 76 tuổi). Hai năm sau khi bị bắt, bị cáo mới được gặp mẹ. Cha bị cáo mất nhưng vì đang bị tạm giam nên bị cáo không về được.

“Sau hai ngày xét xử, bị cáo nhận thấy sự nhận thức pháp luật của bị cáo, tưởng học hành, đọc, hiểu biết hết nhưng cuối cùng chẳng hiểu biết gì” - bị cáo Quân trình bày.

Bị cáo Quân khai khi xảy ra vụ án ở BV, bị cáo có nhờ “chạy án” nhưng đã bị lừa. “Chạy đủ người hết, như khi bị bệnh ung thư ác tính, nghe ai giới thiệu thì tới gặp, ai vỗ ngực xưng tên thì tới gặp, chính vì vậy mình bị lừa nhiều quá. Trong lúc bị bắt, điều tra viên, VKS có giải thích hành vi phạm tội của bị cáo. Bị lừa nhiều quá nên bị cáo nhận thấy hành vi không có tội…” - bị cáo Quân trần tình.

Theo bị cáo Quân, trong hai ngày xét xử, khi nghe tòa, luật sư xét hỏi, bị cáo thấy mình có hành vi phạm tội đúng như cáo trạng truy tố. Hành vi trong cáo trạng là đúng nhưng do bị cáo nhận thức pháp luật không đầy đủ nên không nhận ra.

Cạnh đó, bị cáo Quân trình bày, mẹ bị cáo có chuẩn bị một số tiền để khắc phục hậu quả và đồng ý khắc phục hậu quả trong phiên tòa. Bị cáo cũng xin được giải tỏa kê biên tài sản để khắc phục hậu quả.

HĐXX cho phép gia đình và luật sư của bị cáo làm các thủ tục để nộp tiền khắc phục hậu quả.

Theo VKS, có căn cứ xác định bị cáo Quân phạm hai tội tham ô tài sản và rửa tiền với vai trò chủ mưu, cầm đầu, điều hành toàn bộ hành vi phạm tội trong vụ án.

Bị cáo Quân trình bày thêm bị cáo đã có nhiều thành tích, công tác tốt; có công đóng góp cho sự phát triển của BV… Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Trước đó, tại phiên xử ngày 29-11, bị cáo Quân phủ nhận lời khai của đồng phạm, cho rằng các bị cáo khác nói không đúng sự thật, vu khống mình. Bị cáo cho rằng cáo trạng quy kết không đúng sự thật khách quan, không đúng bản chất sự việc…

Chiếm đoạt của Nhà nước hơn 100 tỉ đồng

Theo VKSND TP.HCM, có căn cứ xác định bị cáo Quân phạm hai tội tham ô tài sản và rửa tiền với vai trò chủ mưu, cầm đầu, điều hành toàn bộ hành vi phạm tội trong vụ án.

Bị cáo Nguyễn Văn Lợi thực hiện theo chỉ đạo của Quân để sử dụng nhóm bốn công ty tham gia đấu thầu tại BV TP Thủ Đức. Mỗi gói thầu Lợi chỉ đạo nhân viên sử dụng ba công ty trong nhóm để tham gia thầu, tạo lập hồ sơ “quân xanh”, giúp sức cho công ty này thắng thầu, chiếm đoạt của Nhà nước 102 tỉ đồng.

Bị cáo Nguyễn Trần Ngọc Diễm (vợ Quân) không quản lý hoạt động kinh doanh nhưng quản lý lợi nhuận của các công ty từ việc đấu thầu tại BV TP Thủ Đức. Tổng cộng Lợi chuyển cho Diễm hơn 67 tỉ đồng. Diễm đã có hành vi tham gia vào giao dịch chính của ngân hàng để che giấu nguồn tiền bất hợp pháp. Hành vi của Diễm phạm tội rửa tiền với vai trò đồng phạm giúp sức.

Theo VKS, các bị cáo có trình độ, nhận thức pháp luật, có kinh nghiệm trong lĩnh vực công tác, là người quản lý đơn vị, quản lý tài sản nhà nước, đứng đầu BV và được giao quản lý nghề nghiệp đặc thù là khám chữa bệnh cho người dân… Vì động cơ tư lợi, cá nhân, các bị cáo đã phạm tội, tạo điều kiện cho Quân chiếm đoạt tiền của Nhà nước.

Bị cáo Quân lợi dụng chức vụ, quyền hạn để phạm tội nên có thêm tình tiết tăng nặng, phải xử lý nghiêm. Quá trình điều tra, xét hỏi, bị cáo cho rằng bị vu khống. Tuy nhiên, đến phút cuối thẩm vấn tại tòa, bị cáo nhận tội và động viên gia đình khắc phục một phần thiệt hại. VKS ghi nhận về chuyển biến trong nhận thức của bị cáo đối với hành vi phạm tội của mình.

Bên cạnh đó, bị cáo Quân và một số bị cáo khác là bác sĩ giỏi, đóng góp chống dịch COVID-19, có công lớn phát triển BV TP Thủ Đức thành BV tuyến đầu, có danh hiệu, bằng khen, giấy khen trong công tác, nhiều bị cáo đã nộp tiền khắc phục thiệt hại, nhân thân tốt, nuôi con nhỏ… VKS đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ cho các bị cáo.

VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Quân 16-17 năm tù về tội tham ô tài sản, 5-6 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt chung là 21-23 năm tù.

Bị cáo Lợi bị đề nghị phạt 13-14 năm tù về tội tham ô tài sản, 3-4 năm tù về tội rửa tiền, tổng hợp hình phạt chung là 16-18 năm tù. Bị cáo Diễm bị đề nghị từ hai năm sáu tháng đến ba năm sáu tháng tù về tội rửa tiền.

Sáu bị cáo là cựu nhân viên tại BV TP Thủ Đức bị đề nghị từ hai năm sáu tháng tù đến bốn năm sáu tháng tù cùng về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo cáo trạng, Nguyễn Minh Quân lợi dụng vị trí người đứng đầu BV, gây sức ép với nhân viên dưới quyền, chỉ đạo Nguyễn Văn Lợi lập bốn công ty sân sau để thông thầu, gian lận trong đấu thầu...

Từ năm 2016 đến 2020, nhóm bốn công ty đã trúng 27/28 gói thầu với tổng giá trị hơn 345,2 tỉ đồng tại BV TP Thủ Đức. Sau khi trừ các chi phí, Quân đã tham ô của BV 103,6 tỉ đồng. Quân chỉ đạo Lợi chuyển tiền tham ô cho vợ chồng Quân để mua vàng, đất, biệt thự và hai ô tô…

Ngoài vụ án này, Quân còn bị cáo buộc về hành vi vi phạm đấu thầu liên quan đến việc mua kit xét nghiệm Việt Á, gây thiệt hại hơn 10 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm