Cấp độ dịch tăng, nhiều quận ở Hà Nội hạn chế hoạt động không thiết yếu

Trưa ngày 25-12, UBND TP Hà Nội đã có thông báo đánh giá cấp độ dịch trong phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Theo đó toàn TP Hà Nội đang ở mức độ dịch cấp 2. Riêng khu vực nội thành mức độ dịch gia tăng nhanh, hiện có 8/12 quận ở mức độ dịch cấp 3, tăng thêm 6 quận so với ngày 17-12.

Các quận này bao gồm: Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hoàng Mai, Long Biên, Nam Từ Liêm, Tây Hồ. 

Trước diễn biến dịch gia tăng, nhiều quận đã triển khai các biện pháp hành chính tương ứng với mức độ dịch cấp 3, trong đó có việc hạn chế hoạt động không thiết yếu.

Trao đổi với PLO chiều ngày 25-12, lãnh đạo quận Hoàng Mai cho biết quận đã ra thông báo hoả tốc về việc điều chỉnh các biện pháp hành chính để ứng phó với mức độ dịch cấp 3 theo Quyết định 4800/QĐ-BYT ngày 12-10-2021 của Bộ Y tế và Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11-10-2021 của Chính phủ.

Biểu đồ dịch COVID-19 của Hà Nội tính đến chiều tối ngày 24-12 cho thấy số ca F0 gia tăng nhanh từ hơn 1.600-1.800 ca trong tuần qua

Cụ thể, tại quận này đang có 13 phường được đánh giá ở cấp độ dịch mức 3 gồm: Thanh Trì, Tân Mai, Tương Mai, Lĩnh Nam, Trần Phú, Vĩnh Hưng, Mai Động, Yên Sở, Đại Kim, Thịnh Liệt, Giáp Bát, Định Công, Hoàng Văn Thụ.

Theo đó, UBND quận Hoàng Mai đã yêu cầu các phường này thực hiện ngay các biện pháp ứng phó với tình hình dịch mới từ trưa ngày 25-12, cho đến khi có phân loại cấp độ dịch mới.

Các biện pháp này gồm: Hạn chế các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng, không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Yêu cầu những người tham gia phải được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ, tuân thủ nghiêm ngặt 5K, cài đặt và quét mã QR.

UBND quận yêu cầu tạm dừng các hoạt động, dịch vụ không thiết yếu, hạn chế hoạt động sự kiện tập trung đông người.

Đối với dịch vụ nhà hàng, quán ăn, uống không phục vụ tại chỗ, chỉ bán hàng mang về, đóng cửa trước 21h00 hàng ngày, cấm hoạt động buôn bán tại các chợ cóc, chợ tạm. Các cơ sở lưu trú hoạt động được phép hoạt động không quá 50% công suất. Cơ sở giáo dục chuyển sang hình thức dạy trực tuyến.

Yêu cầu người dân tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch: bắt buộc đeo khẩu trang khi ra ngoài, không tập trung đông người, thực hiện khai báo y tế theo quy định; khi có dấu hiệu ho, sốt, khó thở; phải thông báo ngay cho cơ quan y tế để được hướng dẫn và khám, điều trị kịp thời.

Chiều cùng ngày 25-12, lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, quận đã có thông báo chỉ đạo các phường có mức độ dịch cấp 3 thực hiện các biện pháp hạn chế hoạt động không thiết yếu theo đúng quy định của Chính phủ, Bộ Y tế và TP Hà Nội.

Tương tự, các quận đang có mức độ dịch cấp 3, cũng như các phường có mức độ dịch cấp 3 tại khu vực nội thành Hà Nội cũng hạn chế các hoạt động không thiết yếu nhằm bảo đảm công tác phòng chống dịch.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm