Hà Nội chủ động phương án ứng phó với 2000-3.000 ca F0 một ngày

Tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy họp bàn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 chiều ngày 13-12, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, ngành của TP chủ động ứng phó với dịch bệnh ở mức cao hơn, trong đó tập trung tối đa cho tuyến y tế cơ sở và ý thức người dân. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định dù số ca tăng cao, nhưng với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, TP vẫn kiểm soát được tình hình dịch. Tuy nhiên ông cũng cho rằng tâm lý chủ quan với dịch hiện khá phổ biến. Tình trạng tụ tập đông người, không thực hiện “5K” trong tổ chức lễ, đám, ăn uống ở hàng, quán... diễn ra nhiều nơi. Một số quận, huyện, phường, xã vẫn chưa triển khai điều trị F0 thể nhẹ hoặc không triệu chứng, cách ly F1 tại nhà 

Trước tình hình đó, Bí thư Hà Nội yêu cầu cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở phải vào cuộc đồng bộ để thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19 như chỉ đạo của Trung ương và Chính phủ. 

Số ca F0 tại Hà Nội gia tăng mạnh trong nhiều ngày qua. Ảnh: PHI HÙNG 

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội thống nhất yêu cầu 15 đoàn kiểm tra theo phân công, tiếp tục bám sát cơ sở để kiểm tra, giám sát để chấn chỉnh những biểu hiện thiếu trách nhiệm, cũng như giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch.

Đồng thời, Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo xây dựng kịch bản, phương án ứng phó khi số ca F0 tăng lên 2.000 và 3.000 ca/ngày. Tiếp tục huy động sự tham gia của các bệnh viện, cơ sở y tế của các bộ, ngành trung ương đóng trên địa bàn, các cơ sở y tế ngoài công lập; có cơ chế huy động lực lượng y, bác sỹ đã nghỉ hưu, lực lượng sinh viên ngành y tham gia hỗ trợ y tế tuyến cơ sở; đẩy mạnh tiêm phòng vaccine…

“Các địa phương của Hà Nội phải sẵn sàng các phương án phòng chống dịch bệnh ở mức độ cao hơn, trong đó đặc biệt nâng cao năng lực hệ thống y tế, thành lập mới các trạm y tế lưu động; tổ chức quán lý điều trị F0, cách ly F1 tại nhà đối với tất cả các phường, xã, thị trấn; tăng cường kiểm tra, giám sát từ cơ sở” - Bí thư Hà Nội nói.

Ông cũng lưu ý nguy cơ lây lan dịch bệnh trong dịp lễ Noel và Tết Dương lịch 2022, theo đó các cấp, ngành của TP cần tăng cường tuyên truyền vận động người dân cùng TP phòng chống dịch, tuân thủ 5K, không tập trung đông người…

 

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội từ ngày 11-10 đến nay, Hà Nội ghi nhận gần 15.000 ca F0. Riêng từ ngày 6 đến ngày 12-12 đã phát sinh thêm 4.550 ca, số ca cao là ngày 12-12 với gần 900 ca. Ngày 13-12, TP tiếp tục ghi nhận 762 ca. Hiện toàn địa bàn Hà Nội có 37 điểm phong toả và 9 chùm ca bệnh. 

Trước số ca mắc mới tăng cao, Hà Nội đã triển khai 32 bệnh viện, cơ sở thu dung và 27 cơ sở thu dung theo mô hình trạm y tế lưu động với năng lực điều trị cho 100.000 ca bệnh; chuẩn bị vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc; tập huấn chuyên môn trực tuyến cho tất cả các xã, phường, thị trấn và triển khai ứng dụng phần mềm để quản lý, theo dõi, điều trị cho F0 tại nhà.

Đừng bỏ lỡ

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

Bà Phương Hằng: 'Khi bị bắt mới biết có Luật An ninh mạng'

(PLO)- "Thực sự mới đầu không biết bị cáo vi phạm, không biết mình vi phạm Luật An ninh mạng nên đã chủ quan, mãi đến khi bị bắt mới biết mình vi phạm. Bị cáo thực hiện hành vi như cáo trạng truy tố là do không kìm chế cảm xúc vì bản thân bị rất nhiều người xúc phạm” - bị cáo Nguyễn Phương Hằng nói trong phiên xét xử sáng nay.

Đọc thêm

TP.HCM tổng kiểm tra an toàn PCCC&CNCH ở nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, chung cư mini

TP.HCM tổng kiểm tra PCCC chung cư mini, nhà trọ

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu rà soát, kiểm tra việc đảm bảo an toàn PCCC&CNCH đối với các cơ sở kinh doanh nhà trọ, nhà ngăn phòng cho thuê, nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini), nhà ở tập thể, chung cư cũ trên địa bàn.