4 quận trung tâm của Hà Nội không thực hiện cách ly F1 tại nhà

Ngày 19-11, UBND TP Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1.

Theo đó các đối tượng áp dụng là F1 và người cùng nhà, trực tiếp chăm sóc hỗ trợ F1. Hoặc những người đang cách ly tập trung đủ 7 ngày, có kết quả xét nghiệm PRC ngày thứ bảy âm tính với SARS-CoV-2 được chuyển về cách ly tại nhà.

Hà Nội sẽ thực hiện việc cách ly F1 tại nhà trên địa bàn toàn TP. Bốn quận trung tâm là Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng sẽ không cách ly y tế tại nhà.

Về điều kiện cách ly tại nhà, UBND TP Hà Nội quy định các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, yêu cầu đối với người cách ly y tế tại nhà, người ở cùng nhà, cán bộ y tế và các đơn vị liên quan thì thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế (tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14-7-2021).

UBND TP Hà Nội vừa có hướng dẫn chính thức về việc cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1

Về quy trình thực hiện, F1 có nguyện vọng được cách ly y tế tại nhà phải có đơn đăng ký gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn (qua Trạm Y tế) tại nơi cư trú.  Trạm Y tế xã, phường, thị trấn sau khi tiếp nhận đơn đăng ký gửi danh sách về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã, phường, thị trấn. 

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn nơi tiếp nhận cử Tổ thẩm định xuống xác minh, đánh giá, đảm bảo yêu cầu về cơ sở vật chất nơi cách ly y tế mà (F1) đăng ký. Tổ thẩm định bao gồm các đơn vị sau: Đại diện cán bộ Ủy ban nhân dân, Công an, cán bộ y tế Trạm Y tế của xã, phường, thị trấn; đại diện Tổ dân phố, thôn xóm/Tổ COVID cộng đồng

Tổ thẩm định tiến hành xác minh, đánh giá điều kiện cách ly y tế tại nhà mà người tiếp xúc gần (F1) đăng ký theo hướng dẫn tại văn số 5599/BYT-MT của Bộ Y tế, và có biên bản thẩm định.

Biên bản thẩm định được Tổ thẩm định gửi về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã, phường, thị trấn để cấp “Giấy xác nhận đủ điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo cách ly y tế tại nhà” và báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, thị xã. 

Sau khi đầy đủ các bước trên, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch xã, phường, thị trấn ban hành Quyết định cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1. Trong Quyết định cách ly phải nêu rõ được trách nhiệm của Chính quyền địa phương trong việc giám sát người cách ly tại nhà.

UBND TP Hà Nội giao ngành y tế Hà Nội hướng dẫn các địa phương thực hiện việc cách ly F1 tại nhà. Đồng thời yêu cầu các địa phương rà soát các điều kiện cách ly trên địa bàn báo cáo về Sở Y tế, tổng hợp báo cáo UBND TP trước ngày 26-11.

Chính quyền cơ sở phải có trách nhiệm tổ chức lực lượng chức năng trên địa bàn, tổ COVID cộng đồng thực hiện điều tra, truy vết triệt để các F1 để phân loại và quyết định đủ điều kiện để cách ly tại nhà/cách ly tại khách sạn (khi người cách ly có nguyện vọng có đơn cam kết)/cách ly tập trung.

Cùng với đó chính quyền cơ sở xây dựng phương án cách ly (F1) tại nhà trên địa bàn quản lý, phân công cụ thể và triển khai các nhiệm vụ theo quy định, tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện cách ly tại nhà. 

Người đứng đầu các cấp chính quyền địa phương chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND TP về công tác tổ chức, triển khai, giám sát, kiểm tra việc thực hiện cách ly y tế tại nhà cho đối tượng tiếp xúc gần F1.

Người đứng đầu tuyệt đối không được để dịch bệnh lây ra cộng đồng, đảm bảo các công tác phòng chống dịch trên địa bàn, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Trung ương và TP, phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng trong việc giám sát người cách ly tại nhà. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.