Cấp giấy biên nhận cho xe thế chấp

Ngày 31-8, NHNN ban hành Văn bản số 7000 hướng dẫn việc cấp GBN giữ bản chính giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông đang thế chấp tại TTCD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Văn bản được ban hành sau khi Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình có ý kiến cho phép người điều khiển phương tiện giao thông được sử dụng bản sao giấy tờ xe khi phương tiện đã thế chấp.

Theo đó, khi thế chấp phương tiện, chủ xe sẽ được TCTD cấp cho một bản gốc GBN có nội dung gồm các thông tin: Tên, địa chỉ TCTD nhận thế chấp; tên, số CMND/căn cước/hộ chiếu/giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; số giấy chứng nhận đăng ký xe…

Về thời gian, TCTD nhận thế chấp có trách nhiệm cấp GBN cho bên thế chấp trong thời hạn không quá bảy ngày làm việc kể từ khi nhận được giấy đăng ký xe đối với trường hợp cấp mới, nhận được yêu cầu của bên thế chấp đối với trường hợp cấp đổi, cấp lại.

Thời hạn hiệu lực của GBN sẽ do các bên thỏa thuận nhưng không vượt quá thời hạn có hiệu lực của hợp đồng thế chấp.

Đối với các trường hợp thế chấp trước ngày 1-9-2017, trong thời hạn tối đa 30 ngày kể từ ngày 31-8-2017, TCTD có trách nhiệm thông báo về việc cấp GBN. Trong thời hạn tối đa bảy ngày kể từ khi nhận được yêu cầu của bên thế chấp, TCTD phải cấp một bản sao chứng thực giấy đăng ký xe và một bản gốc GBN. Ngoài ra, NHNN cũng quy định rõ văn bản xác nhận về việc TCTD giữ bản chính giấy chứng nhận xe ban hành trước ngày 1-9-2017 sẽ không có giá trị kể từ ngày 1-12-2017.

TP cần có thêm phương án cho việc tăng học phí. Trong ảnh: Học sinh Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: NGUYỆT NHI

Băn khoăn trước đề xuất mức học phí mới

(PLO)- UBND TP.HCM đã có dự thảo Nghị quyết quy định mức học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập từ năm học 2022-2023 tại TP.HCM. Một số ý kiến bạn đọc băn khoăn về mức học phí mới vừa được đề xuất.
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.