Cấp lại giấy chứng nhận

Năm 2009, bà T. hỏi mượn chị dâu tôi giấy đỏ và trong thời gian này bà T. có thế chấp đất để vay tiền của ngân hàng và một số hộ dân. Sau đó bà T. đi khỏi địa phương gần ba năm nay và không trả lại giấy đỏ cho anh tôi. Vậy nên tiếng là chủ đất nhưng vì không có giấy đỏ nên anh tôi không thể sang nhượng, thế chấp đất. Nay anh tôi có thể yêu cầu văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện hủy giấy đỏ mà bà T. đang giữ để cấp lại cho anh tôi giấy đỏ khác hay không?

lethuyxm@...

Luật sư NGUYỄN ĐÌNH HÙNG trả lời: Điều 24 Nghị định 88/2009 của Chính phủ có quy định về việc cấp lại giấy chứng nhận bị mất. Theo đó, người đề nghị cấp lại giấy chứng nhận do bị mất cần nộp một bộ hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có thẩm quyền.

Hồ sơ gồm có: đơn đề nghị cấp lại giấy chứng nhận; giấy tờ xác nhận việc mất giấy chứng nhận của công an cấp xã nơi mất giấy; giấy xác nhận của UBND cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy tại trụ sở UBND cấp xã (đối với hộ gia đình và cá nhân). Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ kiểm tra hồ sơ; trình cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký quyết định hủy giấy chứng nhận bị mất, đồng thời cấp lại giấy chứng nhận mới; trao giấy chứng nhận cho người đề nghị cấp lại giấy.

Đối với trường hợp nêu trong thư, anh của bạn có thể liên hệ với văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện để được xem xét, giải quyết cụ thể.

TP ghi

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

Bác bảo vệ bên hàng hoa sứ gây bão mạng xã hội

(PLO)- Thấy hoa sứ trắng mới rụng còn tươi và đẹp, bác Nguyễn Tài (bảo vệ tại trường Đại học KHXH&NV -  ĐHQG TP.HCM) đã nhặt những bông hoa gài vào hàng cây xanh. Hành động nhỏ ấy đã nhận được nhiều lời khen từ cộng đồng mạng.