Cây xăng phải có tường bao bằng vật liệu không cháy

Theo đó, đường và bãi đỗ xe dành cho xe ra vào phải đảm bảo chiều rộng một làn xe đi tối thiểu 3,5 m; đường hai làn xe đi tối thiểu 6,5 m; bãi đỗ xe để xuất, nhập xăng dầu không được phủ nhựa đường.

Đặc biệt, nếu cửa hàng xăng dầu tiếp giáp với công trình xây dựng khác thì phải có tường bao kín với chiều cao tối thiểu 2,2 m bằng vật liệu không cháy. Khu vực đặt cột bơm xăng dầu nếu có mái che thì kết cấu và vật liệu mái che cũng phải có bậc chịu lửa I, II theo quy chuẩn về an toàn cháy. Chiều cao của mái che bán hàng phải từ 4,75 m trở lên. Cột bơm xăng dầu đặt tại vị trí thông thoáng, nếu đặt trong nhà phải đặt trong gian riêng biệt, thông gió, cửa mở quay ra ngoài. Cột bơm phải đặt trên đảo bơm cao ít nhất 0,2 m so với bãi đỗ xe, chiều rộng đảo bơm không được nhỏ hơn 1 m…

Đối với bể chứa xăng dầu, vật liệu làm bể chứa là vật liệu chịu xăng dầu, không cháy. Bể chứa không được lắp đặt nổi trên mặt đất, trong hoặc dưới các gian bán hàng, xung quanh bể chứa phải phủ cát hoặc đất mịn dày 0,3 m trở lên.

Chiều 20-6, Sở Công Thương tỉnh Long An cho biết qua kiểm tra có 27 cửa hàng xăng dầu thuộc diện phải nâng cấp và di dời. Đây là các cửa hàng không có giấy phép xây dựng, không bảo đảm diện tích hoặc nằm trong khu vực quy hoạch các dự án, khu đông dân cư… Tới đây, Sở sẽ đề xuất UBND tỉnh Long An ra quyết định di dời, giải tỏa các cửa hàng xăng dầu không đảm bảo điều kiện kinh doanh.

N.GIANG - TƯỜNG VÂN