Hỏi giùm bạn

CCCD cấp đã lâu, có được xác nhận số CMND cũ?

Tôi được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) từ năm 2017. Khi được cấp thẻ CCCD, tôi thấy chứng minh nhân dân (CMND) chín số được cán bộ công an trả lại vẫn còn thời hạn sử dụng nên tôi không có đề nghị được cấp giấy xác nhận số CMND cũ. Nay CMND đã hết hạn, số CMND và số CCCD khác nhau nên tôi gặp khó khăn khi giao dịch với ngân hàng và các thủ tục khác.

Vậy xin hỏi, tôi đã được cấp thẻ CCCD được bốn năm thì có được xin giấy xác nhận số CMND cũ nữa không?

Bạn đọc Lưu Thành (TP.HCM)

Luật sư Bùi Quốc Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Điểm b khoản 4 Điều 15 Thông tư 07/2016 (sửa đổi, bổ sung tại Thông tư 40/2019) của Bộ Công an quy định: Công dân đã được cấp thẻ CCCD nhưng chưa được cấp giấy xác nhận số CMND cần phải làm văn bản đề nghị cấp giấy xác nhận số CMND gửi đến cơ quan quản lý CCCD nơi đã làm thủ tục cấp CCCD để được xem xét, cấp giấy xác nhận.

Khi đến nộp văn bản đề nghị, công dân cần xuất trình bản chính và nộp bản sao thẻ CCCD, bản sao CMND chín số (nếu có) cho cán bộ tiếp nhận hồ sơ.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ kiểm tra thông tin của công dân, trường hợp thông tin hợp lệ thì tiếp nhận hồ sơ và viết giấy hẹn trả kết quả cho công dân. Nếu hồ sơ không hợp lệ thì trả lời công dân bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Thời hạn cấp giấy xác nhận số CMND là bảy ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.


Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

Trị 'hung thần' karaoke không khó nếu...

(PLO)- Chừng hơn 10 phút sau khi tôi gọi điện, cảnh sát khu vực đã có mặt và yêu cầu nhóm người đang ngồi nhậu nhẹt không được tiếp tục hát karaoke gây ồn ào...