CDC Mỹ giảm thời gian cách ly với người nhiễm COVID-19 xuống còn 5 ngày

Hãng Reuters đưa tin Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 27-12 đã rút ngắn thời gian khuyến cáo cách ly đối với người dân nhiễm COVID-19 nhưng không có triệu chứng xuống còn năm ngày, so với hướng dẫn trước đó là 10 ngày.

CDC Mỹ cũng khuyến cáo rằng sau thời gian cách ly, mọi người nên đeo khẩu trang ít nhất năm ngày để "giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho người khác".

CDC Mỹ giảm thời gian cách ly với người nhiễm COVID-19 xuống còn 5 ngày ảnh 1
CDC Mỹ giảm thời gian cách ly với người nhiễm COVID-19 xuống còn 5 ngày. Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, CDC Mỹ hôm 27-12 cũng rút ngắn thời gian cách ly đối với những người phơi nhiễm với virus gây COVID-19 song chưa tiêm chủng hoặc chưa tiêm vaccine tăng cường xuống còn năm ngày, sau đó "sử dụng khẩu trang nghiêm ngặt trong vòng sáu ngày".

Những người đã tiêm vaccine mũi tăng cường không cần phải cách ly sau khi phơi nhiễm, nhưng "nên đeo khẩu trang trong 10 ngày", CDC thông báo.

CDC Mỹ hồi tuần trước cho biết biến thể Omicron đã chiếm 73% số ca nhiễm COVID-19 ở Mỹ.

Số ca lây nhiễm đột biến đang gia tăng trong số những người đã tiêm phòng đầy đủ, gồm cả những người đã tiêm mũi nhắc lại. 

Tuy nhiên, biến thể Omicron dường như gây ra các triệu chứng nhẹ hơn ở người nhiễm COVID-19, trong đó một số người không xuất hiện triệu chứng.

Tuần trước, Tiến sĩ Anthony Fauci - cố vấn y tế Nhà Trắng – trao đối với hãng CNN rằng việc giảm thời gian khuyến nghị cách ly của CDC sẽ giúp những người không có triệu chứng trở lại làm việc hay đi học, song song việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Theo Giám đốc CDC Rochelle Walensky, hướng dẫn mới nhằm cân bằng "những gì chúng ta biết về sự lây lan của virus và sự bảo vệ đến từ việc tiêm chủng và vaccine mũi tăng cường".

"Biến thể Omicron đang lan truyền nhanh chóng và có khả năng tác động đến tất cả khía cạnh của xã hội chúng ta" – bà Walensky nói.

“Phòng ngừa là lựa chọn tốt nhất của chúng ta. Tiêm vaccine, tăng cường sức khỏe, đeo khẩu trang ở những nơi công cộng trong nhà ở những khu vực có khả năng lây nhiễm cộng đồng cao, và xét nghiệm trước khi tụ tập" – bà Walensky nói thêm.