Cha không để lại tài sản cho con, con vẫn được quyền hưởng?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Dù người cha không để lại di chúc thì con chưa thành niên vậy vẫn được hưởng phần tài sản để lại.

Năm 2015, tôi cùng người chồng cũ kết hôn và có với nhau một con đứa con gái sinh năm 2017. Sau đó vợ chồng tôi ly hôn, tôi dẫn con về quê sinh sống. Sau một thời gian, chồng cũ tôi có vợ khác.

Đến đầu năm 2021, ông ấy mất để lại di chúc toàn bộ tài sản cho người vợ sau.

Cho tôi hỏi, như vậy, con tôi có được hưởng thừa kế từ người cha đã mất hay không?

Bạn đọc có địa chỉ mailnguyenhanh…@gmail.com

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn Luật sư TP.HCM trả lời: Theo Điều 624 Bộ luật dân sự 2015 quy định di chúc là sự thể hiện ý chí của cá nhân nhằm chuyển tài sản của mình cho người khác sau khi chết.

Về nguyên tắc thì pháp luật sẽ tôn trọng quyền tự do định đoạt của người để lại thừa kế, họ có quyền lập di chúc để di sản của mình cho bất kỳ ai.

Tuy nhiên, do tính nhân văn của pháp luật nhà nước ta, để bảo vệ quyền lợi chính đáng của một số người thừa kế theo pháp luật, ở hàng thừa kế thứ nhất, tại Điều 644 Bộ luật dân sự quy định hạn chế quyền tự do lập di chúc của người có tài sản bằng cách trích từ những người thừa kế khác để dành cho người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung di chúc.

Cụ thể, Điều 644, Bộ Luật Dân sự quy định người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc gồm con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng; Con thành niên mà không có khả năng lao động vẫn được hưởng phần di sản. Phần di sản thừa kế bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó.

Như vậy, trường hợp của con bạn (hiện nay mới năm tuổi) dù người cha không để lại di chúc thì bé vẫn sẽ được hưởng phần tài sản của người cha để lại và được hưởng hai phần ba của một suất thừa kế theo pháp luật.

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

Có bảng cấm, vẫn vô tư đổ rác

(PLO)-  Dù đã treo bảng “cấm đổ rác” nhưng tình trạng đổ rác trên một số tuyến đường tại khu vực TP.HCM vẫn liên tục tiếp diễn.
'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

'Tổ ấm tôi mơ': Góp phần lan tỏa ước mơ của các bạn trẻ

(PLO)-  Kể từ ngày phát động cuộc thi (1-7-2022) đến nay, Ban tổ chức Cuộc thi viết “Tổ ấm tôi mơ” đã nhận được nhiều bài dự thi của những người trẻ ở nhiều ngành nghề khác nhau như dược sĩ, cán bộ chiến sĩ công an, người dẫn chương trình, biên tập viên, giảng viên đại học…