Chậm trả lời giám đốc thẩm

Tôi đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu giám đốc thẩm nhưng không được giải quyết. Nay đã hơn ba năm, vậy tôi có quyền làm đơn khởi kiện lại bản án phúc thẩm đó không?

Tạ Văn Hòa (Quận Thủ Đức, TP.HCM)

Luật sư TRẦN VÂN LINH trả lời: Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự thì bản án không phải là đối tượng để khởi kiện vụ án dân sự. Vì vậy, ông chỉ có quyền yêu cầu xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự giám đốc thẩm hoặc tái thẩm. Nếu ông đã gửi đơn yêu cầu kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm và có thông báo của người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm về việc nhận đơn nhưng quá thời hạn mà vẫn không được giải quyết thì ông có thể gửi đơn đề nghị người có thẩm quyền kháng nghị giám đốc thẩm xem xét, trả lời.

TRÂN CHÍNH ghi

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

Tục lệ lì xì, nên bỏ hay giữ?

(PLO)- Lì xì là tục lệ lâu đời của nước ta, tuy nhiên hiện nay không ít người đồng tình với một đạo diễn khi cho rằng “lì xì đúng là cái nợ”.

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

Sao phải chờ đến 30 Tết mới mua hoa?

(PLO)- Nhiều người đợi đến 30 Tết mới mua hoa mong có giá rẻ hơn. Theo chuyên gia tâm lý Võ Minh Thành, để ai cũng có Tết, người mua hoa nên thay đổi thói quen này.