Theo dòng thời sự

Chấn chỉnh thị trường trái phiếu: Cân nhắc nhiều lợi ích

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Việc mạnh tay của các cơ quan quản lý nhà nước để chấn chỉnh lại thị trường trái phiếu doanh nghiệp là cần thiết.

Nhưng nếu siết chặt quá mức mà quên đi các lợi ích khác từ trái phiếu có thể khiến doanh nghiệp mất đi kênh huy động vốn dài hạn.

Thời gian qua, kênh trái phiếu doanh nghiệp (DN) nóng hầm hập. Cái nóng đến từ sự bùng nổ phát hành trái phiếu để huy động vốn của hàng loạt công ty, nhất là trong lĩnh vực nhà đất. Sức nóng còn đến từ việc nhà đầu tư tham gia vào thị trường này rất đông vì bị hấp dẫn bởi lãi suất cao mà ít quan tâm đến rủi ro.

Đặc biệt, dù Nhà nước đã ban hành rất nhiều quy định để quản lý, giám sát thị trường trái phiếu nhưng vẫn còn lỗ hổng và điều này bị không ít DN lợi dụng. Và vụ việc Tân Hoàng Minh như là giọt nước làm tràn ly, buộc cơ quan quản lý phải hành động quyết liệt, “phanh gấp” để đảm bảo sự phát triển lành mạnh của thị trường này.

Rõ ràng lấy lại niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường trái phiếu là việc cấp bách và nên làm. Nhưng cú “phanh gấp” cũng có thể gây ra nhiều thiệt hại khó đong đếm.

Bởi khi các DN bị mất hoặc bị hạn chế quá mức việc gọi vốn từ kênh huy động trung, dài hạn với khối lượng lớn sẽ bị suy kiệt nguồn lực tài chính. Thậm chí, họ có thể phải dừng đầu tư hoặc các dự án đang triển khai không thể hoàn thành. Đó là chưa kể DN không thể trả nợ vay, ngân hàng đối diện nợ xấu.

Như vậy đừng vì một vài vụ việc tiêu cực mà tạo ra rào cản đóng cánh cửa với kênh huy động vốn từ trái phiếu. Đánh chuột đừng để vỡ bình! Điều quan trọng hơn là các cơ quan quản lý nhà nước phải hoàn thiện nhanh khung khổ pháp lý để hỗ trợ DN chân chính và bảo vệ nhà đầu tư. Các quy định cần thiết kế theo hướng giảm thiểu rủi ro về mặt thị trường và buộc DN phát hành trái phiếu phải trung thực, công khai, minh bạch.

Làm được điều này sẽ giúp mọi chủ thể trên thị trường trái phiếu có lợi. DN có kênh gọi vốn dài hạn với giá rẻ để đầu tư cho các dự án, qua đó giảm gánh nặng tín dụng cho các ngân hàng. Nhà đầu tư được bảo vệ an toàn, giảm thiểu rủi ro và khi đó họ mới an tâm mở túi tiền cho vay, Nhà nước thu hút được nguồn vốn nhàn rỗi trong xã hội.

Cửa hàng thời trang 'khát' người mua

Cửa hàng thời trang 'khát' người mua

(PLO)- Sức mua người tiêu dùng giảm mạnh, nhưng các chi phí từ mặt bằng, nhân viên tới điện, nước... đang là những áp lực đè nén bán lẻ thời trang Việt.
Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

Công nghiệp TP.HCM tăng trưởng thoát âm

(PLO)- Tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công khởi sắc, công nghiệp tăng trưởng thoát âm, môi trường kinh doanh cải thiện...giúp kinh tế TP.HCM lấy lại đà tăng trưởng trong quý II-2023.