Chân dung băng nhóm Loan ‘cá’ ở Đồng Nai

Ngày 6-5, Đại tá Nguyễn Văn Kim, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho biết hiện cơ quan CSĐT công an tỉnh đang củng cố hồ sơ để khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản xảy ra tại Khu công nghiệp Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai) vừa được công an triệt phá.

Thu cả tiền bảo kê tiểu thương nghèo

Theo đó, cơ quan công an đang tạm giữ 10 nghi can trong băng nhóm gồm: Lý Thị Loan, Hoàng Thị Tuyết Nhung, Lê Trung Hiếu, Đặng Thái Quốc, Đỗ Xuân Dũng, Nguyễn Thành Tín, Nguyễn Văn Tuấn, Trần Công Đại, Vũ Minh Tiến và Nguyễn Thanh Tuân, tất cả đều ngụ tỉnh Đồng Nai. Trong đó, Lý Thị Loan có biệt danh Loan “cá” (39 tuổi, ngụ TP Biên Hòa) được xác định là đối tượng cầm đầu, điều hành các hoạt động. Công an đã thực hiện khám xét nơi ở của những nghi can này.

Bước đầu công an xác định băng nhóm Loan “cá” hoạt động nhiều năm nay tại khu vực đường Đồng Khởi và tỉnh lộ 768, đoạn cổng trước và cổng sau Công ty Chang Shin Việt Nam (thuộc xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu). Đây là khu vực tập trung hàng trăm người buôn bán ở các chợ tạm dọc bên đường.

Theo một cán bộ điều tra chuyên án, đây là nhóm bảo kê có “số má” tại Đồng Nai. Để tạo uy thế, nhóm Loan “cá” thị uy sức mạnh bằng những đàn em xăm trổ đầy mình và cố tình mặc quần áo hở các hình xăm. Nhóm này dùng vũ lực đe dọa, khống chế buộc những người bán hàng tại khu vực trên phải nộp tiền bảo kê 1-1,5 triệu đồng/tháng để được buôn bán. Riêng những người bán dạo không thường xuyên thì thu theo ngày với giá 50.000 đồng/ngày. Dù rất bức xúc khi bị nhóm Loan “cá” thu tiền bảo kê nhưng những người bán hàng nơi đây đều phải im lặng nộp tiền để được buôn bán.

Để đối phó với lực lượng chức năng, nhóm này cắt cử hai người hằng ngày chạy xe máy dạo quanh khu vực, nhắc nhở các tiểu thương không được lấn chiếm lòng, lề đường. Tuy nhiên, thực chất của việc này là nhằm theo dõi tình hình buôn bán để đếm số người bán hàng mà thu tiền. Đối với các tiểu thương bán dạo không ổn định thì nhóm này thu luôn tiền bảo kê theo ngày. Với những người buôn bán thường xuyên, nếu đến tháng họ chưa có tiền đóng “hụi chết” thì nhóm Loan “cá” huy động đàn em tới dùng vũ lực uy hiếp bằng mọi cách để buộc họ phải nộp. Theo cơ quan công an, không chỉ bảo kê thu tiền đối với những người bán hàng mà băng nhóm này còn cho vay lãi nặng và đòi nợ thuê tại nhiều nơi ở Đồng Nai.

Hiện công an xác định có hơn 30 nạn nhân đã đến cơ quan công an tố cáo băng nhóm giang hồ này thu tiền bảo kê.

Nhóm đàn em của Loan “cá” bị bắt. Ảnh: VŨ HỘI

Nghi can Loan “cá”.

Từ buôn bán ở chợ đến số má Loan “cá”

Xác định đây là băng nhóm hoạt động phức tạp với thủ đoạn vừa tinh vi vừa manh động, liều lĩnh nên lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai đã giao Phòng Cảnh sát hình sự lập chuyên án để triệt phá.

Hiện nay, cơ quan công an đang tập trung điều tra làm rõ vụ án, xử lý tội phạm về mức độ, phạm vi, phương thức cũng như thủ đoạn của các đối tượng bảo kê.

Nghi can Lý Thị Loan được gắn cái tên Loan “cá” vì người phụ nữ này xuất thân là một người buôn bán cá tại chợ Hóa An (phường Hóa An, TP Biên Hòa). Những năm trước Loan bắt đầu nổi sau nhiều lần va chạm với dân buôn trong chợ và giành phần thắng vì sự liều lĩnh. Từ đó dân chợ cá Hóa An ai cũng biết đến Loan “cá”. Khi đã có “số má”, Loan “cá” bắt đầu hoạt động thêm nghề cho vay nóng. Để thâu tóm và đòi tiền cho vay, Loan “cá” bắt đầu thu nạp các đệ tử có máu mặt ở TP Biên Hòa để giúp mình làm ăn.

Để có tiền, Loan “cá” cho đàn em thu tiền của người buôn bán hàng rong trước cổng Công ty Pouchen (đối diện chợ Hóa An). Những người buôn bán ở đây phản ứng thì ngay lập tức có thanh niên xăm trổ đến kiếm chuyện, đánh đập.

Mấy năm gần đây, nhận thấy khu vực trước cổng Công ty Chang Shin Việt Nam (thuộc xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu) với hàng chục ngàn công nhân và nhiều tiểu thương buôn bán nên Loan “cá” bắt đầu mở rộng địa bàn làm ăn, kéo nhóm đàn em đến khu vực này đòi tiền bảo kê. Từ đây đã xảy ra những vụ đụng độ với một số nhóm thanh niên khu vực. Tuy nhiên, với sự liều lĩnh, nhóm Loan “cá” đã chiếm được địa bàn làm ăn.

Sẽ xem xét trách nhiệm trưởng Công an huyện Vĩnh Cửu

Theo một lãnh đạo Công an tỉnh Đồng Nai, hiện vụ án đang được tiếp tục điều tra, đồng thời sẽ xem xét trách nhiệm của trưởng Công an huyện Vĩnh Cửu và Công an xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) để băng nhóm này hoạt động trong một thời gian dài mà không đấu tranh, xử lý. Đồng thời, công an tỉnh làm rõ có hay không sự bao che cho hoạt động bảo kê buôn bán tại Khu công nghiệp Thạnh Phú. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm