Chạy xe SH mới mua chưa có giấy, bị vịn

Ông Nguyễn Duy T. (quê Phú Yên) cho biết mới đây ông có mua một xe máy mới, vừa chạy ra khỏi cửa hàng để về nhà thì bị xử phạt. Đơn vị xử phạt là một đội CSGT trực thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM (Phòng PC08).

Xót chiếc SH mới bị tạm giữ ở bãi

Ông T. bị lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính, tạm giữ xe trong bảy ngày vì chạy xe không có biển số, không giấy đăng ký xe.

Ông T. cho biết đã đến Đội CSGT nói trên để xin làm thủ tục bảo lãnh xe theo Nghị định 31/2020 với mong muốn mang xe về nơi tạm trú chờ ngày nhận giấy đăng ký xe nhưng không được CSGT chấp nhận. Nghị định 31 quy định về quản lý, bảo quản tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ, tịch thu theo thủ tục hành chính.

Ông T. buồn bã nói: “Vì xe mới của tôi là xe SH, giá trị khá cao, nếu để ngoài trời thì còn gì là xe nữa. Lỡ mà có gì, tôi xót lắm. Dĩ nhiên tôi sẽ nộp phạt đầy đủ nhưng chỉ mong được bảo lãnh xe về. Không biết trường hợp của tôi có được bảo lãnh xe về không?”.

Không được bảo lãnh

Về vấn đề này, trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM cho biết không phải trường hợp nào cũng được bảo lãnh xe về nơi cư trú.

Nghị định 31 có quy định các phương tiện giao thông vi phạm hành chính thuộc trường hợp bị tạm giữ để đảm bảo thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính thì có thể giao cho người vi phạm tự giữ, bảo quản phương tiện dưới sự quản lý của cơ quan người có thẩm quyền tạm giữ.

Tuy nhiên, Nghị định 31 cũng quy định các trường hợp mà CSGT sẽ không giao phương tiện giao thông vi phạm hành chính cho tổ chức, cá nhân vi phạm tự giữ. Các trường hợp này gồm: Phương tiện giao thông của vụ vi phạm là vật chứng của vụ án hình sự; phương tiện giao thông được sử dụng để đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ, gây rối trật tự công cộng hoặc gây tai nạn giao thông; giấy chứng nhận đăng ký phương tiện bị làm giả, sửa chữa; biển số giả, phương tiện bị thay đổi trái phép số khung, số máy hoặc bị xóa số khung, số máy.

Xe vi phạm bị tạm giữ. Ảnh: LÊ THOA

“Riêng trường hợp xe mới mua, không có giấy đăng ký xe thì không đủ thủ tục để làm công tác bảo lãnh. Kể cả giấy tờ mua bán xe cũng không được chấp thuận để thay thế” - vị CSGT này nói.

Cũng theo lãnh đạo Phòng PC08, vừa qua Phòng PC08 đã triển khai cho tất cả đội, trạm trực thuộc phòng để tiến hành thực hiện nghiêm Nghị định 31. Từ đó, hỗ trợ, tạo điều kiện, hướng dẫn người vi phạm làm thủ tục bảo lãnh xe khi đầy đủ toàn bộ giấy tờ.

Đội trưởng một đội CSGT trên địa bàn TP.HCM cũng cho biết rất ủng hộ việc để người vi phạm tự giữ xe.

Theo vị đội trưởng, khi người dân có yêu cầu tự bảo quản xe thì làm đơn đề nghị, CSGT sẽ hướng dẫn thủ tục, điều kiện. Nếu người dân đặt tiền bảo lãnh theo luật thì số tiền bảo lãnh phải tương ứng với mức phạt tối đa trong khung hình phạt đó. Từ khi có đơn đề nghị thì CSGT sẽ làm đề xuất lên ban chỉ huy, chỉ trong 1-2 ngày là có kết quả.

“CSGT cũng muốn giao xe cho người dân tự giữ, chứ cũng không muốn giữ xe vi phạm vì phải bảo quản, chịu trách nhiệm nếu có thiệt hại khi giữ xe. Trong khi kho bãi hiện nay của các địa phương đều quá tải” - vị này nói.

Phải có giấy chứng nhận đăng ký xe khi chạy xe máy

Luật sư Lê Dũng, Đoàn Luật sư TP.HCM, cho biết giấy chứng nhận đăng ký xe là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe máy phải mang theo khi tham gia giao thông.

Theo Thông tư 15/2014, trong thời gian chờ cấp giấy chứng nhận đăng ký xe, nếu muốn lưu thông thì chủ sở hữu, người điều khiển phương tiện cơ giới phải đăng ký xe tạm thời. Tuy nhiên, xe máy phục vụ nhu cầu đi lại hằng ngày không thuộc đối tượng được đăng ký xe tạm thời để lưu thông.

Do đó, chủ sở hữu, người điều khiển xe máy bắt buộc phải có giấy chứng nhận đăng ký xe thì mới được dùng xe đó để tham gia giao thông.

Trường hợp xe đang trong thời gian chờ cấp giấy đăng ký mà chủ sở hữu hay cá nhân khác điều khiển xe lưu thông trên đường thì sẽ bị xử phạt với lỗi không có giấy đăng ký xe.

Cụ thể, theo điểm a khoản 2 Nghị định 100/2019, người điều khiển không có giấy đăng ký xe sẽ bị xử phạt 300.000-400.000 đồng.

TRÚC PHƯƠNG 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm tra

Chạy xe ngược chiều, xuống xe dắt bộ khi CSGT kiểm traLENS

(PLO)- Chợ đầu mối Thủ Đức, chợ Bình Triệu thuộc địa bàn TP Thủ Đức thường xuyên xảy ra tình trạng xe máy, xe ba gác, xe chở hàng cồng kềnh chạy ngược chiều. Khi lực lượng CSGT khu vực kiểm tra, người vi phạm chống chế bằng cách xuống xe dắt bộ.

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

4 cách dạy con ứng phó với kẻ xấu

(PLO)- Đôi khi việc quan tâm, trò chuyện, hỏi han trong gia đình trở thành xa xỉ với một số người. Tình trạng này chỉ có hại, không có lợi.