Chém người sau va quẹt xe, 2 thanh niên phải hầu tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chỉ vì va quẹt trên đường rồi cự cãi, nhóm thanh niên quay lại chém người bị thương nên phải hầu tòa.

Ngày 26-5, TAND quận 4 (TP.HCM) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với hai bị cáo Lý Trường Chinh và Đỗ Thanh Lộc (cùng sinh năm 1994) về tội cố ý gây thương tích.

Theo cáo trạng, khoảng 16 giờ 30 phút ngày 6-12-2020, Lý Trường Chinh điều khiển xe máy đến đầu hẻm 289 đường Bến Vân Đồn, phường 2, quận 4 thì va quẹt xe với anh Đoàn Thanh Tâm (sinh năm 1996). Lúc này, anh Tâm và Chinh xảy ra mâu thuẫn, cự cãi dẫn đến xô xát. Cùng lúc này, bạn của Chinh là Đoàn Anh Trương đi xe ngang qua đã xuống xe, nhặt một cục đá và tấn công anh Tâm. Sự việc sau đó được người dân can ngăn.

Sau vụ ẩu đả, Chinh chở Trương về hẻm 241 đường Bến Vân Đồn, phường 5, quận 4 rồi kể lại vụ xô xát cho Đỗ Thanh Lộc, Phạm Minh Đức, Cường, Phát và Bi (Cường, Phát và Bi đều chưa rõ lai lịch) cùng nghe. Sau đó, Chinh rủ cả nhóm đi tìm anh Tâm để trả thù.

Trước khi đi, Chinh chuẩn bị một con dao dài 30 cm, Đức cầm một con dao, Cường cầm một cây gậy ba khúc, còn Bi cầm một cây gỗ.

Cả nhóm sau đó chở nhau đến trước hẻm 289, anh Tâm nhìn thấy nhóm của Chinh nên đã bỏ chạy về nhà. Khi đến trước nhà thì anh Tâm bị Phát đuổi kịp, dùng cây gỗ đánh vào vai trái của anh. Anh Tâm liền chạy đến hộc bàn trước cửa nhà, lấy ra một cây dao gọt thơm dài 25 cm đuổi đánh lại Phát.

Chinh lúc này dùng dao chém từ trên xuống trúng tay trái của anh Tâm nhưng cũng bị anh Tâm chém trúng vào cùi chỏ phải. Chinh tiếp tục chém thêm hai nhát nữa vào phía bên phải cổ và người anh Tâm, nhưng sau đó bị anh Tâm dùng dao chém vào tay làm rơi con dao xuống. Khi này, Chinh lao đến ôm anh Tâm lại rồi hô: “Chảy máu rồi, xông vào đi!”.

Nghe Chinh tri hô, Cường đi đến phía sau anh Tâm dùng gậy ba khúc đánh trúng mũ bảo hiểm của anh Tâm. Lộc cũng dùng tay để tấn công anh Tâm nhưng bị anh Tâm chém trúng vào mặt và mũi gây thương tích 9%. Cường, Đức, Trương, Phát, Bi cũng xông vào tấn công anh Tâm bằng hung khí để giải vây cho Chinh.

Do thấy nhóm của Chinh đông nên anh Tâm bỏ chạy vào một ngôi nhà trong hẻm để tẩu thoát và được gia đình đưa đến bệnh viện để chữa trị, trình báo vụ việc đến công an.

Theo kết quả giám định thương tật, Chinh có tỷ lệ thương tật là 8%, còn tỷ lệ thương tật của anh Tâm là 34%.

Tại tòa, bị cáo Chinh đã thừa nhận hành vi của mình. Bị cáo Lộc thì cho rằng mình không hoàn toàn tham gia vào việc ẩu đả. Lộc cho rằng bản thân chỉ đứng xem và chỉ đánh anh Tâm để giải vây cho Chinh. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng lời khai của Lộc không trùng khớp với lời khai tại cơ quan điều tra.

Đối với Đoàn Anh Trương và Phạm Minh Đức (cùng ngụ tại quận 4), cơ quan điều tra đã ra thông báo truy tìm và yêu cầu cả hai đến làm việc để xem xét xử lý. Các đối tượng Cường, Bi và Phát do không thể xác nhận được lai lịch nên không có cơ sở xử lý.

VKS nhận định chỉ vì mâu thuẫn nhỏ từ việc va quẹt xe nhưng nhóm của Chinh đã sử dụng những vũ khí nguy hiểm để tấn công anh Tâm. Đây là hành động mang tính chất côn đồ. Vì thế, VKS đề nghị HĐXX cần có hình phạt nghiêm để răn đe các bị cáo.

Tuy nhiên, các bị cáo đã thành khẩn khai báo. Bị cáo Chinh là con của gia đình có công với cách mạng, là lao động chính của gia đình có con nhỏ. Bên cạnh đó, bị hại cũng đã xin giảm án cho bị cáo vì bị cáo Chinh đã khắc phục hậu quả cho bị hại.

Đại diện VKS cũng cho rằng bị hại cũng có một phần lỗi khi đã chạy đến nhà nhưng lại lấy dao để đánh trả gây thương tích cho các bị cáo. Vì các bị cáo đã bãi nại cho anh Tâm nên VKS không truy tố với cùng tội danh.

Từ đó, VKS đề nghị tuyên phạt bị cáo Chinh từ 5-6 năm tù, bị cáo Lộc từ 3- 4 năm tù.

Sau khi xem xét các tình tiết của vụ án, HĐXX thông báo nghị án kéo dài và sẽ tuyên án vào ngày 30-5.

Video: Bị review chê món ăn, chủ quán làm gì để níu áo TikToker?

Video: Bị review chê món ăn, chủ quán làm gì để níu áo TikToker?

(PLO)-  Pháp luật hiện nay đã có quy định về việc review (đánh giá) các nhà hàng, quán ăn của các chủ tài khoản mạng xã hội hay chưa? Nếu những nội dung đánh giá của các TikToker gây thiệt hại cho chủ các nhà hàng, quán ăn thì có phải bồi thường không? Mời quý vị cùng gặp gỡ với Thạc sĩ – Luật sư Nguyễn Đức Thắng Ý (Đoàn Luật sư TP.HCM)...
Review các hàng quán: Có thực hiện đúng luật?

Review các hàng quán: Có thực hiện đúng luật?

(PLO)- Việc review (đánh giá) các sản phẩm, dịch vụ, món ăn không chỉ là quyền của TikToker, YouTuber… mà bất kỳ ai cũng có thể làm. Tuy nhiên, quyền này cần được thực hiện đúng luật.