Từ câu chuyện xin lỗi vì va quẹt xe: Cần nhân rộng sự nhân văn trên đường lái

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nhiều ý kiến cho rằng việc xin lỗi và thứ lỗi khi va chạm nhẹ trong quá trình lưu thông trên đường cần được nhân rộng thay vì gây gổ với nhau.

Những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội về ô tô liên tục được chia sẻ hình ảnh về đoạn hội thoại xin lỗi do va quẹt xe, điều này khiến cho nhiều người nhìn lại về văn hóa giao thông tại Việt Nam.

Nhìn vào đoạn hội thoại có thể thấy, chủ nhân của hai chiếc ô tô nói về vết xước trên xe do va quẹt. Theo đó, người gây ra vết xước đã xin lỗi và muốn bồi thường chi phí sửa chữa, tuy nhiên chủ nhân của chiếc xe đã cảm ơn vì sự tử tế của người kia.

Từ câu chuyện xin lỗi vì va quẹt xe: Cần nhân rộng sự nhân văn trên đường lái ảnh 1

Trước đoạn hội thoại đó, nhiều ý kiến cho rằng việc xin lỗi và thứ lỗi này thể hiện văn hóa giao tiếp, văn hóa giao thông giữa con người với con người. Theo đó, nhiều người cho rằng cần nhân rộng sự nhân văn này trong cộng đồng.

Chị Nguyễn Thủy Anh chia sẻ: “Cần lắm những sự tử tế và văn minh như thế này, chứ hiện thực bây giờ những câu chuyện kiểu như này còn ít quá!”

Đồng quan điểm, anh Trần Đông cũng cho biết: “Đây là một việc làm rất nhân văn, cần được nhân rộng và học hỏi.”

Một ý kiến khác chia sẻ, cuộc sống cho nó đơn giản thì nó là đơn giản, người tử tế gặp được người tử tế thì rất dễ bỏ qua và chuyện to thành nhỏ, chuyện nhỏ thành không có...cảm ơn người tử tế. Nhiều khi 2 từ xin lỗi nói ra từ miệng người tử tế và hiểu biết nó dễ dàng nhưng ngược lại với người thiếu ăn hóa thì ko dễ chút nào.

Trước vấn đề đó, nhiều người cũng chia sẻ những câu chuyện nhân văn mà mình gặp phải trên các cung đường khi lái xe.

Anh Lê Hoàng chia sẻ: Hôm trước tôi đi mà đang ngắm nhìn công trường cầu Vĩnh Tuy (Hà Nội), cũng đụng phải một chiếc Hyundai SantaFe khá nặng. Tôi đã dừng xe lại xin lỗi và muốn bồi thường chi phí, nhưng chủ xe chỉ nói chuyện mấy câu và đi trong sự vui vẻ.

Từ câu chuyện xin lỗi vì va quẹt xe: Cần nhân rộng sự nhân văn trên đường lái ảnh 2

Chị Trương Phương Linh cũng chia sẻ câu chuyện của mình: “Có một hôm nhà tôi đưa hai cháu nhỏ xuống đạp xe đạp (đường trong khu cư dân), một bạn đã bất cẩn làm xước đuôi xe của một chiếc ô tô đậu bên lề đường. Nhìn quanh xe không thấy bác tài để lại số điện thoại nên có mượn giấy bút ở quán cafe gần đó nhắn vài lời kèm số điện thoại để lại trên xe. Hôm sau thì nhận được tin nhắn dễ thương của chủ xe”.

Sun Taxi sẽ lăn bánh 3.000 ô tô điện VinFast trên khắp Việt Nam

Sun Taxi sẽ lăn bánh 3.000 ô tô điện VinFast trên khắp Việt Nam

(PLO)- Ngày 1-6, Công ty Cổ phần Sun Taxi đã ký kết hợp đồng mua 3.000 xe ô tô điện VF 5 Plus từ Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast. Đây là hợp đồng mua xe có quy mô lớn bậc nhất Việt Nam từ trước đến nay, với thời gian bàn giao từ nay đến năm 2025.