'Chín nhánh da vàng' - tín hiệu đáng mừng trong văn chương của người trẻ

(PLO)- Từ tọa đàm Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ cho thấy một tín hiệu mới của văn chương trẻ. Những tác giả trẻ như Khét đang tìm kiếm giọng điệu riêng trên hành trình khám phá sức sống từ quê hương xứ sở của nguồn cội.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua Hội Nhà văn TP.HCM đã tổ chức buổi toạ đàm Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ.

Theo đó, buổi toạ đàm không chỉ bàn về tập thơ mới Chín nhánh da vàng của tác giả Khét, mà còn trực tiếp đề cập đến sự đam mê và sự dấn thân đang réo gọi văn chương trẻ.

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM tặng hoa cho nhà thơ Khét. Ảnh: BTC

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM tặng hoa cho nhà thơ Khét. Ảnh: BTC

Nhà thơ Khét sinh năm 1989 tại U Minh, Cà Mau. Từng dạy học một thời gian trước khi lên TP.HCM lập nghiệp bằng nghề khác.

Tác giả Khét thao thức bái vọng nơi chôn nhau cắt rốn: "tôi nhớ tôi/ ngày tháng rong chơi/ ruộng đồng nứt nẻ/ đầu trần chân đất/ con diều giấy nở nụ cười/ những trưa hè sũng ướt cá lia thia/ mỗi cọng rơm là một tia nắng mặt trời/ chiều nghẹt thở bên biển mặn/ như muỗi bao vây đống vỏ dừa đốt vội/ man mác khói bay/ sao mà cay/ sao mà mặn nồng/ tôi với Cà Mau cùng nhịp thở long đong".

Tọa đàm "Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ" tại TP.HCM. Ảnh: BTC

Tọa đàm "Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ" tại TP.HCM. Ảnh: BTC

Khét từng được trao giải thưởng Nhà văn Trẻ của Hội Nhà văn TP.HCM năm 2021 cho tập thơ Ở đậu trong nhau, cho nên Chín nhánh da vàng cũng là một thử thách đối với chính anh trên con đường sáng tạo.

Tập thơ "Chín nhánh da vàng" dày 100 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, gồm hai phần "Chín nhánh khói bay" và "Giấc mơ da vàng".

Tập thơ "Chín nhánh da vàng" dày 100 trang, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, gồm hai phần "Chín nhánh khói bay" và "Giấc mơ da vàng".

Tọa đàm Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ có nhiều tham luận đều nhấn mạnh những nỗ lực của tác giả Khét qua 4 tập thơ đã xuất bản.

Nhà thơ Lê Minh Quốc chia sẻ: "Tôi thích những câu thơ như 'điều giỏi nhất của giống loài mình là làm đau người khác phải không tôi'. Không là sự khẳng định, chỉ là câu nói dành cho chính mình.

Hầu như ở nhiều bài thơ của anh, ta đã nhận ra tiếng nói của người xa quê với nhiều cung bậc trái chiều, có gì đó trăn trở và dằn vặt".

Nhà thơ Hạnh Ngộ cũng cho rằng: "'Chín nhánh da vàng' là một bước tiến mới của Khét, một tác giả trẻ dấn thân. Khét dấn thân bởi đọc thơ Khét, tôi thấy rõ một thái độ của người làm thơ. Một thái độ dứt khoát và độc lập, một tình yêu sâu thẳm nằm trong từng con chữ".

Tuy nhiên, có một nỗi băn khoăn ở tọa đàm Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ là hiện nay hầu như các tác giả trẻ ít xem trọng tính chuyên nghiệp của nghề cầm bút.

Tác giả Khét có thể ví như một trường hợp hiếm hoi đang nồng nàn và đang say đắm với thi ca.

Nhà văn trẻ Tống Phước Bảo đánh giá: "Khét làm thơ thành tật. Cái tật như là nỗi yêu ghim gút tận trí óc của anh chàng. Thành thử ra, thơ Khét luôn mang màu thế sự, tình đời và tình người nhưng rất dạt dào tâm ý, da diết niềm thương và hào sảng khí phách. Cái sởi lởi của anh chàng này đôi khi mang chút dấu ấn hài hước cà khịa ngay cả trong giao đãi cùng bạn bè".

Tác giả Khét phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: BTC
Tác giả Khét phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: BTC

Với nhà Nhà thơ Xuân Trường: "Những mới lạ trong thơ Khét. Nói như nhà thơ Thanh Tùng, thể loại là hình thức, như một cây cọc còn thơ như là loại rong rêu tinh tốt bám vào, rong rêu càng tinh tốt thì thơ càng hay. Tuy nhiên hình thức đôi khi cũng làm bắt mắt gây ấn tượng tò mò lúc ban đầu".

Từ tọa đàm Chín nhánh da vàng trong dòng chảy thơ trẻ cho thấy một tín hiệu mới của văn chương trẻ. Những tác giả trẻ như Khét đang tìm kiếm giọng điệu riêng trên hành trình khám phá sức sống từ quê hương xứ sở của nguồn cội.

"Nếu phải nói về chất thơ của 'Chín nhánh da vàng', tôi nghĩ đó là màu sắc, hương vị, nhịp điệu của hạt phù sa trên sông nước Cửu Long. Hạt phù sa ấy thấm vào manh áo lưu dân, lặn vào hạt thóc, vào máu thịt, long đong trên chín nhánh lớn ròng. Tiếng thơ của đứa con da vàng, mỗi lời cất lên như hơi thở mặn mòi trên cánh đồng lưu lạc" - nhà phê bình Nguyễn Thanh Tâm chia sẻ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm